Chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm

10/10/2024
Sáng ngày 10/10 Công an tỉnh tổ chức hội nghị giao ban cơ quan cảnh sát điều tra. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh. Đại tá Phạm Thanh Phương – Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến Công an các huyện, thành phố, thị xã.

Đại biểu tham dự hội nghị

Trong thời gian qua, cơ quan điều tra đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu kịp thời cho Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều phương án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; thực hiện có hiệu quả các kế hoạch cao điểm chuyên đề tấn công trấn áp tội phạm nổi lên về phương thức, thủ đoạn mới, phi truyền thống nhiều nguy cơ, hệ lụy xấu trong xã hội; định kỳ tổ chức hội ý chuyên đề nghiệp vụ, rút kinh nghiêm các vụ án, chuyên án lớn, đề ra các giải pháp triển khai thực hiện, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Trường Diệu - Trưởng phòng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, đã điều tra, khám phá 363 vụ, 833 đối tượng; trong đó kịp thời điều tra làm rõ các vụ án xâm phạm nhân thân có tinh chất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 95,8%; kịp thời phát hiện điều tra, khởi tố, triệt phá nhiều chuyên án, vụ án lớn gây tiếng vang, được Bộ Công an, cấp uỷ chính quyền, các ngành ghi nhận, đánh giá cao... Trong hoạt động điều tra đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không để xẩy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, chất lượng điều tra các vụ án được nâng lên; hoàn thành việc bố trí Điều tra viên theo chỉ đạo của Bộ Công an; hiện 216 xã, phường, thị trấn đã có điều tra viên. Đội ngũ điều tra viên bố trí tại công an cấp xã đã phát huy hiệu quả, giải quyết kịp thời các mẫu thuẩn, giảm thiểu tội phạm phát sinh tại cơ sở.

Thượng tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng phòng CSHS phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên thực trạng, tình hình hoạt động của các loại tội phạm hiện nay, các biện pháp phòng ngừa, công tác đấu tranh cũng như những khó khăn, vướng mặc trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời nêu ra các giải pháp đồng bộ trong công tác bố trí cán bộ, công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh cũng như phối hợp nhịp nhàng giữa cơ quan điều tra các cấp, lực lượng chức năng để triển khai thưc hiện trong thời gian tới

Đại tá Phạm Thanh Phương - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đại tá Phạm Thanh Phương – Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra ghi nhận sự cố gắng, nổ lực của Cơ quan điều tra trong thời gian qua. Đồng chí Phó Giám đốc nhấn mạnh: Thời gian tới  tình hình hoạt động của tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là những tháng cuối năm đồng chí yêu cầu: Cơ quan điều tra cần chủ động nắm, nhận diện, đánh giá, dự báo sát đúng tình hình làm tốt công tác tham mưu trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; chuẩn bị các điều kiện đảm bảo để mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; chủ động phát hiện, đấu tranh hiệu quả với các băng ổ nhóm, các loại tội phạm gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, tội phạm tín dụng đen, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là lừa đảo trên không gian mạng, tội phạm tham nhũng, kinh tế, môi trường, tội phạm ma tuý, tội phạm sử dụng công nghệ cao; đẩy nhanh điều các vụ án đã khởi tố, nhất là vụ án, vụ việc theo chỉ đạo của Ban phòng, chống tham nhũng; tăng cường mối quan hệ, phối hợp giữa cơ quan điều tra hai cấp, các ngành chức năng trong điều tra, xử lý, không để xẩy ra oan sai, sót lọt tội phạm; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tốt công tác phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo, cán bộ cơ quan điều tra vững về pháp luật, giỏi về nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Mục tiêu cao nhất là kiềm chế và kéo giảm tội phạm, giữ vững TTATXH trên địa bàn.

Hội nghị được kết nối trực tiếp đến các điểm cầu
THÀNH CHÂU