Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại giả danh cán bộ công an và ngân hàng

08/10/2024
Ngày 08/10, Công an các xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên) và Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh) đã tiếp nhận trình báo của các công dân về việc nhận được các cuộc gọi từ các đối tượng lừa đảo, tự xưng là cán bộ ngân hàng hoặc cán bộ công an để yêu cầu chuyển tiền thanh toán nợ xấu.
Cụ thể, vào lúc 12h00, bà Nguyễn Thị T và chị Nguyễn Thị H, trú tại thôn Cẩm Đồng, xã Cẩm Thạch, đã đến Công an xã Cẩm Thạch trình báo về việc nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, tự xưng là Trần Anh Tuấn – Thiếu tá Cục Cảnh sát Bộ Công an, đang công tác tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị T và chị Nguyễn Thị H được cán bộ Công an xã Cẩm Thạch giải thích rõ thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Đối tượng thông báo rằng bà T và chị H đang có nợ xấu tại ngân hàng và sẽ bị khởi tố nếu không chuyển 80 triệu đồng vào tài khoản do chúng chỉ định.

Bà Nguyễn Thị T ở xã Kỳ Đồng không khỏi hoang mang khi bị các đối tượng giả danh công an gọi điện uy hiếp tinh thần

Cùng ngày, vào lúc 15h50, bà Nguyễn Thị T, trú tại thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, đã đến Công an xã Kỳ Đồng trình báo về việc nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là cán bộ ngân hàng ở Hà Nội, thông báo rằng bà đang vay 50 triệu đồng và yêu cầu bà chuyển tiền gấp để thanh toán nợ.
Nhờ đã được Công an địa phương tuyên truyền từ trước về các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, cả ba nạn nhân đều không làm theo yêu cầu của các đối tượng và đã kịp thời trình báo Công an. Công an các xã đã giải thích rõ về thủ đoạn của các đối tượng và khuyến cáo người dân tiếp tục cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền cho bất kỳ đối tượng nào qua điện thoại.
ĐỨC QUANG