Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

23/05/2021
Sáng ngày 23/5, hơn 85 vạn cử tri Hà Tĩnh đã náo nức tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại 1.445 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh. Không khí ngày hội diễn ra trang trọng, các giải pháp phòng chống dịch được triển khai chặt chẽ. Với trọng trách, nhiệm vụ được giao, lực lượng Công an trong toàn tỉnh đã và đang chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác; huy động tối đa lực lượng quyết tâm đảm bảo ANTT, tất cả cho mục tiêu “Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân”

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân để lựa chọn, bầu ra những đại biểu ưu tú, đại diện cho nhân dân cả nước tại Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hòa mình vào ngày hội lớn của toàn dân, cử tri Hà Tĩnh đã đến các điểm bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Mỗi lá phiếu là một niềm tin tưởng, hy vọng của cử tri gửi đến ứng viên mà mình đã lựa chọn. Mặc dù diễn ra trong tình hình cả nước đang căng mình chống dịch nhưng từ thành phố cho đến các làng quê, mỗi người dân đều dồn hết tâm sức hướng về ngày bầu cử

Thành phố Hà Tĩnh có 72.981 cử tri, bỏ phiếu tại 91 khu vực bầu cử, trong đó có 4 khu vực bỏ phiếu là lực lượng vũ trang. Cử tri thành phố bỏ phiếu bầu 3 đại biểu Quốc hội, 5 đại biểu HĐND tỉnh, 30 đại biểu HĐND thành phố và 337 đại biểu HĐND cấp xã. Là nơi tập trung đông dân cư, ngay từ sáng sớm hàng nghìn cử tri đã nô nức cầm lá phiếu trên tay đi bầu cử. Tại các điểm bỏ phiếu, lực lượng Công an thành phố đã hướng dẫn cử tri thực hiện bỏ phiếu đảm bảo trật tự, đúng quy trình. Công tác tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện chặt chẽ. Theo đó Cử tri khi đến bỏ phiếu đều thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, khử khuẩn, giữ đúng khoảng phòng chống dịch. Các cử tri đi bỏ phiếu được khuyến cáo đi theo khung giờ, tránh tình trạng tập trung quá đông vào một thời điểm tại nơi bỏ phiếu.

Để đảm bảo công tác ANTT – TTATXH cho cuộc bầu cử, Thiếu tá Trần Quang Đạt, Phó Trưởng Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết: Công an thành phố đã chủ động các phương án đảm bảo ANTT trên địa bàn phục vụ công tác bầu cử; phân công lực lượng xuống địa bàn nắm tình hình, tham mưu, giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn, không để ảnh hưởng đến hoạt động bầu cử. Bên cạnh đó, xây dựng các phương án để giải quyết các tình huống phức tạp về ANTT xảy ra trong quá trình trước, trong và sau bầu cử, đảm bảo giải quyết triệt để, an toàn tuyệt đối cho các điểm bầu cử.

Hòa cùng không khí của Ngày hội non sông, ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri ở huyện Can Lộc nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân của mình. Các khu vực bỏ phiếu đều tưng bừng, rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tạo không khí vui mừng, phấn khởi cho cử tri trong Ngày hội lớn.Chỉ trong sáng ngày 23/5 đã có 70.851/85.520 cử tri huyện Can Lộc đã tham gia bỏ phiểu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đạt tỷ lệ 82,85%. Trong đó, có đơn vị bầu cử số 6 (xã Sơn Phú), tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 100%; xã Xuân Lộc có 2 đơn vị bầu cử vùng đồng bào có đạo đã hoàn thành việc bỏ phiếu; xã Trung Lộc có 2 đơn vị bầu cử tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100℅.
Tại các tổ bầu cử, lễ khai mạc được diễn ra sớm, để tạo thuận lợi cho cử tri đi bầu. Công tác chuẩn bị tại các tổ bầu cử chu đáo, an ninh được đảm bảo, ở mỗi điểm bầu cử đều có tổ công an chốt trực, hướng dẫn người dân các quy trình bỏ phiếu đúng quy định, cũng như hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch Covid -19.

Thượng tá Dương Anh Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Can Lộc cho biết: “Để công tác đảm bảo ANTT cuộc bầu cử diễn ra an toàn thuận lợi, Công an các xã trên địa bàn đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phối hợp với đội nghiệp vụ của Công an huyện, cũng như các ban, ngành, đoàn thể của xã, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn. Nhân dân rất đồng tình, ủng hộ tham gia cuộc bầu cử, lực lượng Công an đã thường xuyên tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn triển khai đảm bảo tốt tình hình ANTT để cuộc bầu cử thành công, an toàn”.

Bác Ngô Đức Bá – Tổ dân phố 4, thị trấn Nghèn, Can Lộc cho biết “Để lá phiếu của mình thực sự có ý nghĩa, trước đó tôi đã tìm hiểu kỹ về các ứng viên nên tôi tin vào sự lựa chọn của mình. Với sự hướng dẫn về cách thức bỏ phiếu từ tổ bầu cử nơi tôi đang cư trú tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của một công dân. Tôi kỳ vọng những người được chọn vào các cơ quan quyền lực của nhà nước tiếp tục phát huy hơn nữa năng lực, trí tuệ, tâm huyết để gánh vác trọng trách mới. Qua lá phiếu của mình, tôi tin tưởng đã góp phần lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân”

Cho đến thời điểm hiện tại, tình hình an ninh trật tự trên toàn tỉnh ổn định, cử tri tích cực đi bỏ phiếu tại các điểm bầu cử. An ninh trật tự tại các khu vực bỏ phiếu được giữ vững, chấp hành pháp luật về bầu cử được bảo đảm, công tác bảo vệ các hòm phiếu phụ phục vụ cử tri được thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ, theo đúng quy định bảo đảm an ninh, an toàn.

Với sự thống nhất trong chỉ đạo, sự ra quân đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng Công an Hà Tĩnh trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, tin rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra thuận lợi, an toàn và đạt kết quả cao./.

THANH NGÀ - SỸ QUÝ