Kịp thời ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên trộm cắp xe mô tô liên tỉnh

05/01/2024
Vào dịp cuối năm, nhất là thời điểm giáp tết Nguyên đán, tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội manh động, liều lĩnh, bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng của bị hại và những người xung quanh, trong đó tội phạm trộm cắp tài sản vẫn luôn tiềm ẩn phức tạp ở nhiều nơi, nhiều lứa tuổi. Thời gian qua, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã chủ động, quyết liệt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, tuy nhiên một sự thật đáng báo động khi số đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp ở độ tuổi thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng.
Qua công tác nắm tình hình, phát hiện nhóm đối tượng ở độ tuổi thanh thiếu niên tại Nghệ An thường xuyên xuất hiện tại một số địa bàn huyện, thị xã thuộc tỉnh Hà Tĩnh, nghi vấn thực hiện hành vi trộm cắp xe mô tô, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện tập trung xác minh, làm rõ. Sau một thời gian theo dõi, ngày 02/01/2024 tại tổ dân phố 3, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Công an thị xã Hồng Lĩnh phát hiện các đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda - Wave Alpha, biển số 38D1-240.67 của anh Lê Tiến Đạt (2000) trú tại xã Bùi La Nhân, huyện Đức Tho, Hà Tĩnh nên đã tổ chức truy bắt. Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, đã bắt giữ được 02 đối tượng gồm: T.N.Q.H (2009) trú tại khố 3, phường Cửa Nam, thành phố Vinh và T.Q.N (2009) trú tại khối Cửa Tiền, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An là hai trong ba đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Đấu tranh mở rộng, các đối tượng khai nhận, với thủ đoạn tương tự, trước đó 03 đối tượng đã thực hiện 02 vụ trộm xe mô tô khác tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Được biết cả 03 đối tượng trên đều nghiện game, thường xuyên tụ tập chơi bời, lêu lổng. Hiện Công an thị xã đang cũng cố hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

“Con tôi ở nhà ngoan lắm….” đó có thể là câu nói của các bậc phụ huynh khi được lực lượng chức năng gọi điện thông báo về hành vi phạm tội của con cái mình. Ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì bản thân mỗi gia đình cần quan tâm đến thời gian học hành, sinh hoạt của con cái mình nhiều hơn. Lứa tuổi chưa thành niên, cũng là lúc những tâm tư, tình cảm nảy sinh, tin và nghe theo bạn bè, "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng", nếu gần bạn bè xấu, dù môi trường thực tế hay môi trường mạng xã hội mà không kịp điều chỉnh, uốn nắn thì trẻ sẽ dễ mắc những sai lầm không đáng có và ảnh hưởng đến cả một tương lai…ở phía trước.

Ngoài ra Công an thị xã Hồng Lĩnh đề nghị người dân cần chủ động bảo vệ tài sản của chính mình, nêu cao tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm, thường xuyên nhắc nhở, quản lý, giáo dục con em mình không vướng vào các tệ nạn xã hội, có như vậy mới sớm đẩy lùi được các loại tội phạm, tệ nạn xã hội nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.
LĨNH HỒNG