Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên sông

08/03/2024
Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức báo cáo kết quả huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông .

Thời gian qua, tình hình cháy nổ các phương tiện, công trình trên các tuyên sông nội địa trên địa bàn toàn tỉnh đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, lực lượng…lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã chủ động xây dựng chương trình công tác, triển khai đồng bộ nhiều giảm pháp đảm bảo an toàn PCCC, lên kế hoạch huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nổ lực khắc phục mọi khó khăn, nhanh chóng làm quen, tiếp cận sử dụng thành thạo phương tiện, thiết bị, Ca nô chữa cháy và CNCH được trang cấp; tích cực huấn luyện nghiệp vụ, kỹ, chiến thuật trong công tác CC và CNCH trên sông; nâng cao khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ xảy ra.

Sau khi báo cáo kết quả quá trình đào tạo, huấn luyện, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần hợp tác đầu tư Việt Trung tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Bến thuyến du lịch Văn Ngọc.

Theo đó, tình huống đặt ra, khi du thuyền của Bến thuyền du lịch Văn Ngọc thuộc Công ty Cổ phần hợp tác đầu tư Việt Trung đang dẫn đoàn khách tham quan trên tuyến sông Rào Cái, đoạn gần Cầu Phủ thì xảy ra sự cố chập điện làm hỏng hệ thống điện, gây cháy, nổ tại khoang du thuyền. Lúc đó, nhân viên trên du thuyền phát hiện cháy đầu tiên đã nhanh chóng hô hoán cho mọi người xung quanh, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114, Công an thành phố Hà Tĩnh, chính quyền địa phương để hỗ trợ chữa cháy và CNCH.

Đám cháy sau đó lan ra các khu vực xung quanh du thuyền; khói khí độc bao trùm du thuyền và lan ra xung quanh khiến nhiều người hoảng loạn. Thuyền trưởng sử dụng bình chữa cháy xách tay bằng bột để chữa cháy ban đầu, tuy nhiên do tâm lý hoảng loạn dẫn tới chữa cháy không hiệu quả. Nhận thấy không đạt hiệu quả trong công tác chữa cháy nên thuyền trưởng và nhân viên đã tập trung di chuyển một số tài sản có giá trị ra ngoài và hướng dẫn người bị nạn di chuyển ra mũi thuyền, mạn thuyền, mặc áo phao và hướng dẫn người bị nạn nhảy xuống sông, bơi vào bờ.

Lúc này, trong số 5 người trên du thuyền, 1 người nhảy xuống sông và bơi vào đến bờ an toàn; 2 người nhảy xuống sông nhưng do sức khỏe yếu nên bị chơi vơi giữa dòng nước; 2 người do không biết bơi nên đã ở lại du thuyền. Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 01 ca nô chữa cháy và CNCH 400HP, 1 xe cứu thương, 1 xe CNCH cùng 25 CBCS có mặt tại hiện trường triển khai các hoạt động chữa cháy và CNCH.

Với tinh thần trách nhiệm, anh dũng, không ngại hiểm nguy, sẵn sàng bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với trang thiết bị hiện đại, triển khai kỹ, chiến thuật hợp lý, hiệu quả… đã phối hợp Công an thành phố Hà Tĩnh, Công an phường Đại Nài và lực lượng của cơ sở khống chế được đám cháy và cứu được người bị nạn. Sau 15 phút triển khai, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Kết thúc buổi diễn tập, Thượng tá Võ Đức Long, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã ghi nhận, biểu dương những nổ lực, sự cố gắng của cán bộ, chiến sỹ tham gia huấn luyện; với sự chuẩn bị chu đáo về lực lượng và điều kiện cơ sở vật chất, thực hiện hiệu quả công tác phân công nhiệm vụ, phối hợp giữa các lực lượng việc tổ chức diễn tập đã hoàn thành đúng mục tiêu đề ra. Đồng thời đề nghị cán bộ, chiến sỹ cần tiếp tục luyện tập, đúc rút kinh nghiêm, khắc phục những thiếu sót, nâng cao năng lực nghiệp vụ PCCC, phối hợp với các ngành, đia phương, khảo sát, đánh giá, dự báo tình hình, chủ động các biện pháp PCCC và CNCH tại cơ sở; luôn chủ động phương án, chuẩn bị các điều kiện trang thiết bị, phương tiện, nhận lực để xử lý tình huống đột xuất, bất ngờ... hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do cháy nổ gây ra.

TRẦN TỨ - PCCC