Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp Lễ 2 - 9

31/08/2023
Để đảm bảo ANTT, TTATGT lễ Quốc khánh 2/9 và dịp khai giảng năm học mới, trong những ngày này, Công an Hà Tĩnh đang triển khai phương án, kế hoạch để giữ vững an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, để người dân có kỳ nghỉ lễ an toàn.

Để đảm bảo tốt an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho người dân yên tâm vui chơi, nghỉ lễ, lãnh đạo Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố tùy vào tình hình cụ thể của từng địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch, đảm bảo quân số xử lý các tình huống có thể xảy ra một cách kịp thời, hiệu quả. Trong đó, phân công các tổ công tác xuống cơ sở, phối hợp với lực lượng làm công tác an ninh tại cơ sở nắm bắt thông tin, dự báo tình hình để tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền có phương án, giải quyết kịp thời các vấn đề xẩy ra ngay tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ xẩy ra. Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT và TTATGT trên tất cả các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc, không để bị động hoặc để xảy ra điểm nóng phức tạp về ANTT, ùn tắc giao thông.

Cũng trong dịp này, lực lượng Công an toàn tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, trong đó làm tốt công tác kiểm tra lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, công tác đảm bảo an toàn PCCN.

Để đảm bảo TTATGT lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo phòng CSGT Công an tỉnh, CSGT các địa phương tăng cường lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng điểm, quốc lộ, tỉnh lộ và địa bàn trọng điểm, tập trung xử lý nghiêm với các hành vi vi phạm như: Chạy quá tốc độ, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định, sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, phương tiện thủy không đảm bảo kỹ thuật, thiết bị an toàn, không đăng ký, đăng kiểm, chở quá số người quy định. Tổ chức ghi hình để xử phạt vi phạm trật tự ATGT.

Duy trì thường xuyên Tổ công tác 238, 256 tuần tra vào các giờ cao điểm phát hiện, xử lý nghiệm các hành vi vi phạm về ANTT, TTATGT.

Thành phố Hà tĩnh là trung tâm chính trị, kinh tế xã hội của tỉnh, vào dịp nghỉ lễ số người và phương tiện tham gia giao thông sẻ tăng, tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, lãnh  lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các phường, xã tăng cường bám, nắm địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại kịp thời giải quyết mọi vấn đề liên quan đến ANTT. Ngoài đảm bảo tốt công tác trực ban, trực chiến, chế độ thông tin, báo cáo theo quy định, bố trí quân số ứng trực đảm bảo giải quyết các tình huống xảy ra.

Công an Thành phố còn tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn đảm bảo an toàn các công trình, mục tiêu trọng điểm trên địa bàn Thành phố; tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội không để tội phạm lợi dụng khách sạn, nhà trọ, các điểm vui chơi giải trí hoạt động phạm tội; tập trung làm tốt công tác quản lý cư trú, tuyên truyền các quy định pháp luật để các hộ kinh doanh hiểu biết đầy đủ các quy định trong lĩnh vực cho thuê lưu trú để nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ cơ sở trong việc đảm bảo ANTT cũng như đấu tranh tố giác tội phạm. Bên cạnh đó Công  an Thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng như: Cảnh sát 113, Cảnh sát cơ động tuần tra, kiểm soát vào giờ cao điểm, ở những địa bàn trọng điểm kịp thời phát hiện xử lý nghiêm đối với các trường hợp gây rối trật tự công cộng, các hành vi vi phạm ANTT, trật tự ATGT.

Cũng trong dịp này lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các mặt công tác, góp phần đảm bảo ANTT, TTATGT cho lễ khai giảng năm học mới. Theo đó lực lượng Công an phối hợp với ngành Giáo dục, các trường đẩy mạnh giáo dục kiến thức pháp luật, quy định về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên, ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng năm học mới.

Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an tỉnh, CBCS lực lượng Công an tỉnh nhà đang tập trung lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các biện pháp để chủ động trước mọi tình huống, góp phần giữ vững ANTT, TTATGT trong dịp lễ quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2023 -2024.
THÀNH CHÂU