Bộ Công an thông báo toàn quốc về kinh nghiệm trong xây dựng Trụ sở Công an xã, thị trấn ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.

26/07/2023
Vừa qua, Bộ Công an có thông báo toàn quốc về kinh nghiệm trong việc huy động nguồn lực xây dựng Trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn của Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, ngày 25/7/2022, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 12 về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong đó xác định tập trung hoàn thành thắng lợi mục tiêu về xây dựng nhà ở doanh trại, trụ sở làm việc cho Công an xã, thị trấn: đến hết năm 2023, phấn đấu hoàn thành việc đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại đối với 100% Công an xã, thị trấn trên toàn quốc; đến hết năm 2025, hoàn thành việc xây dựng nhà ở doanh trại đối với 100% Công an xã, thị trấn trên toàn quốc.

Bám sát chủ trương trên, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đề xuất Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng thời làm việc với Ban Thường vụ 13 huyện, thành, thị đưa nhiệm vụ bảo đảm điều kiện hoạt động nói chung, xây dựng trụ sở, doanh trại nói riêng cho lực lượng Công an xã là một nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của cấp ủy các cấp trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Sau 06 tháng thực hiện, đến nay 100% (195/195) xã, thị trấn trên địa bàn đã được bố trí quỹ đất với diện tích từ 1.000 - 3.000m2 và đang thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Riêng huyện miền núi, biên giới Hương Sơn đã có phương án bảo đảm xây dựng trụ sở 25/25 Công an các xã, thị trấn, với quyết tâm đến Quý III năm 2023 sẽ hoàn thành 100% trụ sở Công an xã độc lập, trở thành huyện đầu tiên về đích trong xây dựng Trụ sở Công an xã.

Cấp ủy, chính quyền huyện, xã trên địa bàn Hương Sơn đã cảm nhận sâu sắc được sự quan tâm, trăn trở của các đồng chí lãnh đạo Bộ với công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở. Từ đó chủ động xác định phải ổn định cho Công an xã nơi ăn ở, làm việc là nhiệm vụ quan trọng phải ưu tiên hàng đầu; nhận thức rõ có quan tâm xây dựng trụ sở Công an xã thì việc thực hiện Đề án 06, nhiệm vụ chuyển đổi số, xây dựng Nông thôn mới tại địa phương mới tốt và ngược lại.
Khai thông các khó khăn về nguồn lực, cấp ủy, chính quyền huyện Hương Sơn đã chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận phối hợp với lực lượng Công an phát động phong trào “Tất cả chung tay hướng về Công an xã, thị trấn”; đa dạng các nguồn xã hội hóa, với sự đóng góp, chung tay ủng hộ của các tổ chức phật giáo, công giáo, đông đảo tín đồ công giáo, phật tử, bà con nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn. Hình ảnh Linh mục, Chủ tịch Hội đồng mục vụ, Thượng tọa, Đại đức có mặt, tham gia phát động khởi công trụ sở Công an xã trên địa bàn đã tạo hiệu ứng, lan tỏa phong trào chung tay xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn; là biểu tượng đánh giá hiệu quả phong trào, mối quan hệ của người dân, chính quyền, tín đồ tôn giáo.

Tạo mối quan hệ gắn kết chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa Đảng ủy Công an tỉnh Hà Tĩnh với Ban Thường vụ, Thường trực huyện ủy Hương Sơn trong thực hiện việc bảo đảm cơ sở vật chất cho Công an xã nói chung và xây dựng trụ sở Công an xã nói riêng. Ban Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp làm việc, bàn thảo với chính quyền huyện Hương Sơn. Qua đó, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hương Sơn chịu trách nhiệm có phương án, lộ trình thực hiện việc xây dựng trụ sở Công an xã; Công an tỉnh chịu trách nhiệm bảo đảm tính chính quy, việc xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh (đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, bộ trí phương tiện, bảo đảm ANTT, trấn áp tội phạm...), tạo niềm tin cho cấp ủy, chính quyền.
Việc hoàn thành xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hương Sơn góp phần nâng cao hiệu quả công tác, phục vụ Nhân dân tốt hơn, xây dựng lực lượng Công an xã ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
V. HÙNG