Công an Hà Tĩnh huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ ứng phó với mưa lũ

31/10/2023
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ Công an Hà Tĩnh đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ ứng trực, triển khai kịp thời công tác ứng phó nhất là tại các địa bàn trọng yếu, có nguy cơ lũ lớn và sạt lở đất.

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ tại "rốn lũ" Hương Khê

Lượng mưa lớn trong nhiều giờ liền khiến nhiều địa bàn của Hà Tĩnh ngập lụt cục bộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình giao thông và đe doạ đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, Công an Hà Tĩnh triển khai nhiều biện pháp ứng phó với mưa lũ, với tinh thần “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”.

Các lực lượng "trắng đêm" dầm mình phân luồng giao thông

Do lượng mưa lớn liên tục tại nhiều địa bàn của Hà Tĩnh đã khiến nước sông Ngàn Sâu lên nhanh, nhiều khu vực đã ngập sâu như: Vũ Quang, Hương Khê, Can Lộc, Kỳ Anh; sạt lở đất đá cũng xảy ra trên tuyến ĐT 553 ở Hương Khê; lũ trên các sông suối có nguy cơ gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông, suối, chia cắt giao thông ở nhiều địa bàn các huyện: Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh...tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của người dân.
Để chủ động ứng phó với mưa lũ, giúp đỡ Nhân dân trong thiên tai, Công an Hà Tĩnh đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ ứng trực, triển khai kịp thời công tác ứng phó nhất là tại các địa bàn trọng yếu, có nguy cơ lũ lớn và sạt lở đất.

Lực lượng Công an xã, thị trấn là lực lượng tuyến đầu trong ứng phó mưa lũ. Công an các huyện, thành phố, thị xã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh triển khai phương án phòng chống, ứng phó với mưa lũ với phương châm “4 tại chỗ”

Tại nhiều tuyến đường huyết mạch trên địa bàn ngập sâu trong nước lũ, lực lượng Cảnh sát giao thông nỗ lực phân luồng, điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển cho các phương tiện qua vùng mưa lũ.

Lực lượng CSGT "cắm chốt"  phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua Thị xã Kỳ Anh

Tại các địa phương chịu ảnh hưởng lớn của mưa lũ, lượng công an các cấp đang chủ động tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực, trục đường giao thông bị ngập, không cho người và phương tiện qua lại. Rà soát các khu vực có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất để chủ động các phương án đảm bảo an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không tự ý đi lại trên những tuyến đường đang bị ngập sâu, nhất là các em học sinh, trẻ nhỏ để hạn chế những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo phối lực lượng đảm bảo ANTT, hỗ trợ hành khách trong vụ sạt lở đường sắt tại xã Đức Liên, huyện Vũ Quang

Công an các địa phương đã bố trí lực lượng  đã túc trực tại các điểm xung yếu, chỉ đạo, phối hợp Công an xã, thị trấn tuyên truyền, lập rào chắn trên các đoạn đường ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở, không để bà con vớt củi, đánh bắt cá, ngăn chặn không cho người và phương tiện qua lại những nơi nguy hiểm. Lực lượng Công an huyện tổ chức phân luồng, điều tiết các phương tiện tham gia giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, không để các đối tượng lợi dụng mưa lũ trộm cắp tài sản, tổ chức thực hiện nghiêm công tác trực ban, trực chiến, trực lãnh đạo chỉ huy; tổ chức lực lượng ứng trực, sẵn sàng tham gia công tác ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết.

Công an huyện Đức Thọ hỗ trợ, giúp đỡ hành khách
lên xe trung chuyển tại nhà Ga Yên Trung do sạt lở đường ray

Trong khuôn khổ của hội nghị giao ban công tác QLHC về TTXH tháng 10/2023, đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo công an các đơn vị trong Công an tỉnh chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn trong mưa lũ.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an các huyện, thành phố, thị xã, nhất là lực lượng Công an cấp cơ sở phải chủ động nắm tình hình về diễn biến mưa lũ tại địa bàn quản lý, phối hợp với các lực lượng tại địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân trước tình hình mưa lũ đang có những diễn biến phức tạp.

Tại các địa bàn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của mưa lũ, những vùng người dân bị nước lũ cô lập, đồng chí Giám đốc yêu cầu lực lượng Công an cần tăng cường các biện pháp để tiếp cận, hỗ trợ người dân, hạn chế thấp nhất những thiệt hại không đáng có về người và tài sản.
Cùng với việc triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn trong mưa mũ cho người dân, đồng chí Giám đốc cũng nhắc nhở cán bộ chiến sỹ trong quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, hỗ trợ người dân phải chú ý đảm bảo an toàn về tính mạng, sử dụng đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ cần thiết, tránh để xảy ra các tai nạn không đáng có. Quá trình triển khai nhiệm vụ tại địa bàn cơ sở, thường xuyên báo cáo tình hình và kết quả về Công an tỉnh để có các giải pháp kịp thời trong những tình huống cấp bách.