Công an Hà Tĩnh phấn đấu đến hết năm 2025 bố trí đủ 8 công an chính quy tại xã

Tiếp tục thực hiện chủ trương “tăng cường cơ sở”, xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới. Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai thực hiện mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 bố trí đủ 8 biên chế tại mỗi Công an xã, thị trấn trên toàn địa bàn.
Thực hiện Nghị quyết 12-NQ/ĐUCA, ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và Nghị quyết số 03-NQ/ĐUCA, ngày 20/10/2022 của Ban chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh xây Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Thời gian qua, Công an Hà Tĩnh đã điều động, bố trí 1.100 cán bộ Công an xã chính quy tại 195 Công an xã, thị trấn. Trong đó: Có 4/195 xã, thị trấn bố trí 9 đồng chí, 19/195 xã, thị trấn bố trí 8 đồng chí, 11/195 xã, thị trấn bố trí 7 đồng chỉ; 30/195 xã, thị trấn bố trí 6 đồng chỉ; 131/195 xã, thị trấn bố trí 5 đồng chí.

Theo Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15, ngày 12/7/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 đến 2030: trong giai đoạn 2023 đến 2025, Hà Tĩnh có 42 đơn vị hành chính cấp xã không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, phải sáp nhập. Như vậy, đến hết năm 2025, dự kiến Hà Tĩnh sẽ giảm 21 xã, thị trấn, còn lại 174 xã, thị trấn.
Từ thực tế điều kiện của đơn vị và những biến động về cơ cấu tổ chức, để đạt mục tiêu bố trí tối thiểu 8 đồng chí tại mỗi Công an xã, thị trấn từ nay đến hết năm 2025, nhu cầu cần điều động, bố trí về Công an xã, thị trấn trên địa bàn Hà Tĩnh là 412 đồng chí. Theo đó, Công an tỉnh đã xây dựng lộ trình cụ thể, tiếp tục rà soát, điều động cán bộ, phấn đấu đến hết năm 2023 sẽ bố trí trung bình 6 biên chế công an xã, đến hết năm 2025 bố trí tối thiểu mỗi công an xã, thị trấn có 8 công an chính quy.

Xác định việc thực hiện chủ trương bố trí đủ 8 biên chế/xã, thị trấn là một chủ trương xuyên suốt trong việc thực hiện công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị, từng bước đẩy xây dựng công an xã, thị trấn đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự ngay tại cơ sở, góp phần xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Thời gian tới, Công an tỉnh tăng cường điều động lực lượng về cơ sở, trong đó có các hình thức khuyến khích cán bộ chiến sĩ viết đơn tình nguyện về công tác tại công an xã, thị trấn, nhất là các xã, thị trấn tại các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, đảm bảo đến hết năm 2025 bố trí đủ 8 biên chế tại mỗi Công an xã, thị trấn trên toàn địa bàn.

Việc phấn đấu phủ kín 8 biên chế tại mỗi đơn vị công an xã, thị trấn vừa thể hiện chủ trương nhất quán của Bộ Công an, đồng thời thể hiện quyết tâm chính trị lớn của Công an Hà Tĩnh trong xây dựng lực lượng công an cơ sở chính quy, tinh nhuệ, luôn vững vàng bản lĩnh, chuyên sâu về nghiệp vụ, gần dân, sát dân để giữ vững ANTT từ mỗi thôn xóm, làng quê.
THIÊN BÌNH