Công an xã chính quy phát huy vai trò nòng cốt trong phòng, chống dịch Covid 19 tại cơ sở

22/08/2021
Xây dựng lực lượng Công an xã chính quy là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Sau hơn một năm triển khai thực hiện một cách quyết liệt, lực lượng Công an chính quy tỉnh Hà Tĩnh về xã đã từng bước khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt, trong thời gian qua, trước bối cảnh dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, lực lượng Công an xã chính quy đã phát huy được vai trò nòng cốt trong phòng, chống dịch Covid 19 tại cơ sở.

Qua hơn một năm triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả, đến nay Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động trên 1000 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 195 xã, thị trấn theo mô hình tối thiểu mỗi xã, thị trấn 5 Công an chính quy. Hình ảnh về những cán bộ chiến sỹ Công an xã chính quy  trong những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, đang căng mình với nhiệm vụ “kép” khi vừa chủ động công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm giữ vững an ninh, trật tự; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn; đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng quần chúng nhân dân.

Công an xã Sơn Long tăng cường công tác thăm hỏi nhân dân, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid 19
Xác định tầm quan trọng của công tác dân vận, lực lượng Công an xã được phân công theo từng địa bàn luôn chủ động đến từng ngõ, gõ từng nhà để lắng nghe tâm tư, tình cảm, tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ Nhân dân trong mọi tình huống. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xác định thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch đi đôi với việc đảm bảo ANTT địa bàn. Lực lượng Công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng đường làng, ngõ xóm về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân kịp thời thông báo những thông tin liên quan đến dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời lồng ghép tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm quy định 5K về phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, tại các xã vùng núi của Hà Tĩnh như: các xã thuộc huyện Hương Sơn, Hương Khê phát huy vai trò là lực lượng gần dân, sát việc, nòng cốt phòng, chống dịch ở cơ sở, các CBCS Công an xã không quản ngại đường sá xa xôi, vượt núi cao, rừng thẳm đến từng thôn, xã để tuyên truyền phòng, chống dịch. Từ đó giúp bà con nhân dân nơi đây không còn tâm lý hoang mang, lo sợ trước tình hình dịch bệnh mà có biện pháp phòng chống dịch tích cực, hiệu quả hơn.

Công an xã Tượng Sơn, Thạch Hà thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống dịch lưu động
Với những diễn biến khó lường của dịch bệnh, hạn chế tình hình dịch bệnh phát sinh ngay từ cơ sở, lực lượng Công an xã đã chủ động tăng cường tiến hành công tác quản lý về cư trú, nắm chắc về tình hình di biến động của dân cư trên địa bàn, nhất là số công dân đi/đến từ các địa phương khác. Kịp thời có biện pháp hướng dẫn công dân thực hiện khai báo y tế, theo dõi, giám sát sức khỏe và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp theo quy định, nhất là đối với các công dân từ ngoài tỉnh trở về địa phương. Việc kiểm soát tốt ngay từ cơ sở như vậy, đã phát huy tác dụng, giúp kịp thời phát hiện, xử lý nhanh các trường hợp người dân đến từ các vùng dịch, góp phần đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng.

Công an thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên tăng cường công tác quản lý cư trú, nắm hộ nắm người
Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Trực tiếp làm việc, tổ chức ký cam kết với các chủ nhà hàng, quán ăn, hộ kinh doanh trên địa bàn các xã về việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid 19. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh diện rộng trong cộng đồng.

Công an thị trấn Thạch Hà kiểm tra, tổ chức ký cam kết với các cơ sở kinh doanh, quán ăn về việc thực hiện quy định phòng chống dịch
Đặc biệt, thời gian qua tại một số xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện nhiều trường hợp là F0 trong cộng đồng, lực lượng Công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền kích hoạt các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid 19; kiểm soát lượng người và phương tiện ra vào địa bàn xã để hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Cán bộ Công an xã Thạch Long bám chốt kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn
Tại các chốt kiểm dịch, tuy thời tiết những ngày qua ở Hà Tĩnh nắng nóng, oi bức nhưng khắc phục những khó khăn về hoàn cảnh khách quan,  lực lượng Công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã phân công CBCS làm nhiệm vụ 24/24 giờ trong ngày “bám chốt” kiếm soát dịch bệnh với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, cùng quyết tâm sớm chiến thắng được dịch bệnh .
Với sự vào cuộc quyết liệt và hiệu quả trong thời gian qua trên mặt trận đấu tranh với “giặc dịch” thì lực lượng Công an xã chính quy tại Hà Tĩnh xứng đáng là một trong những lực lượng tiên phong, nòng cốt trong truyến đầu phòng, chống dịch tại cơ sở...
NGA NGUYỄN