Nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh trong hoạt động kinh tế

06/07/2021
Với nhiệm vụ bảo vệ an ninh kinh tế trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đầu tư, tài nguyên và môi trường, trong những năm qua Đội An ninh kinh tế tổng hợp, phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, giúp lãnh đạo đơn vị đưa ra những chủ trương kịp thời, góp phần phòng ngừa, không để xảy ra mất ổn định ANTT trên địa bàn.

Đội An ninh kinh tế Tổng hợp triển khai công tác đội

Cùng với sự hội nhập và phát triển của đất nước, với chính sách mở cửa thu hút đầu tư để phát triển kinh tế xã hội, trong những năm qua Hà Tĩnh ngày càng phát triển nhưng cũng kéo theo đó là nỗi bất ổn về tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp. Với phương châm “an ninh chủ động”, Đội An ninh kinh tế Tổng hợp, phòng An ninh Kinh tế Công an Hà Tĩnh đã bám sát địa bàn thuộc lĩnh vực tài chính, tiền tệ, đầu tư, tài nguyên và môi trường, đưa ra đánh giá, dự báo sát với tình hình thực tế; tham mưu cho lãnh đạo các cấp triển khai có hiệu quả các mặt công tác bảo đảm ANTT trong quá trình thực hiện các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực kinh tế như: Chỉ thị 12 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế; Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

... Đội thường xuyên tham mưu lãnh đạo cấp ủy phòng nhiều kế hoạch sát đúng với tình hình thực tế

Thượng tá Nguyễn Thanh Lâm, Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế, cho biết: Cấp ủy, lãnh đạo phòng thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh cho cán bộ chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt đội An ninh kinh tế tổng hợp luôn chủ động đưa ra đánh giá, dự báo tình hình sát với thực tế để tham mưu hiệu quả cho lãnh đạo đơn vị do đó luôn kiểm soát tốt tình hình, không để phát sinh vụ việc phức tạp.

Trong thời gian vừa qua dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp kéo theo sự gia tăng nguy cơ mất an toàn xã hội, mất ổn định an ninh chính trị do xuất hiện những loại tội phạm mới và sự liên kết giữa các tội phạm chính trị - kinh tế - hình sự... ngày một tinh vi và phức tạp. Với tinh thần “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, đội An ninh kinh tế tổng hợp đã nắm tình hình, đã phát hiện, trực tiếp điều tra, làm rõ, chuyển cơ quan điều tra khởi tố nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Điển hình như làm rõ việc lợi dụng xuất khẩu lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Cao Thị Ngọc Ánh, sinh năm 1977 ở ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ Giám đốc Công ty CP thương mại Quý Đức, địa chỉ tại tầng 15 Tòa nhà FLC, số 18 đường Phạm Hùng, Hà Nội đã đứng ra thu tiền, nhận hồ sơ của 26 người trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và hứa hẹn sẻ làm được thủ tục đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, chiếm đoạt số tiền gần 1.2 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân và trả nợ; làm rõ đối tượng Nguyễn Thị Vân (SN 1989, trú tại thôn Đông Châu, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), nguyên là cán bộ ngân hàng VPBank Hà Tĩnh về hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”  gần 3 tỷ đồng; làm rõ hành vi của các đối tượng vi phạm quy định về hoạt động cho vay tại một số quỹ tín dụng nhân dân. Phối hợp với Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ đấu tranh với các đối tượng thông qua việc mua bán tiền giả trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mua bán, tàng trữ ma túy…  Triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, các quy chế phối hợp bảo đảm ANTT, trong năm vừa qua đội đã trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hơn 30 cơ quan, doanh nghiệp tổ chức cho hơn 1 nghìn lượt cán bộ, công chức, người lao động ký cam kết không vi phạm pháp luật; chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ cho hơn nhân viên bảo vệ của Cục Thuế, Cục Hải Quan, Cục Thuế, các ngân hàng trên địa bàn.

Làm rõ đối tượng Cao Thị Ngọc Ánh, sinh năm 1977 ở ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ  lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 1.2 tỷ đồng.

Lấy công tác phòng ngừa là nền tảng để ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động gây mất ANTT. Đội đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Công an huyện Cẩm Xuyên, cấp ủy chính quyền địa phương ổn định tình hình tại Quỹ tín dụng nhân dân Nam Xuyên, không để xảy ra hiện tượng rút tiền hàng loạt, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn; chủ trì, phối hợp với Công an các huyện, thị xã bảo đảm ANTT trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng theo Nghị Quyết 42 của Quốc hội. Đồng thời cùng với các sở, ngành chủ động làm tốt công tác bảo đảm ANTT tại Kho bạc, Ngân hàng Nhà nước, Sở tài nguyên và môi trường; giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc, nảy sinh tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Phối hợp với các đơn vị đảm bảo an ninh kinh tế tài chính

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Tập thể Đội ANKT Tổng hợp được UBND tỉnh tặng  Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm; năm 2020 được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu Quyết Thắng; nhiều cá nhân được khen thưởng. Đó cũng là động lực hành trang để lực lượng An ninh kinh tế Công an Hà Tĩnh nói chung, tập thể đội An ninh Kinh tế tổng hợp nói riêng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững an ninh kinh tế, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

THANH NGÀ - ANH CƯỜNG