Những người làm báo không thẻ của Công an Hà Tĩnh

20/06/2024
Những người làm báo mang sắc phục công an không ngại gian khó, hiểm nguy, kịp thời phản ánh chiến công, thành tích của lực lượng Công an Hà Tĩnh đến với bạn đọc.
Cuối tháng 1/2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) phối hợp với phòng Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Vũ Quang cùng các phòng nghiệp vụ và đơn vị liên quan triển khai phương án bắt giữ đối tượng Nguyễn Hồng Sơn (SN 1983, trú tại thôn Kim Quang, xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang).
Đây là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, đã thực hiện hành vi “giết người” vào ngày 15/5/2022 tại Trạm Kiểm lâm bảo vệ rừng thuộc tiểu khu 156, Vườn Quốc gia Vũ Quang (xã Quang Thọ) rồi bỏ trốn. Lực lượng chức năng đã nhiều lần tổ chức bắt giữ nhưng chưa thành công do đối tượng thường xuyên di chuyển, cài mìn xung quanh khu vực ẩn náu và sẵn sàng sử dụng súng để chống trả.

Nhận nhiệm vụ, Thượng úy Nguyễn Đức Quang - Đội Tuyên truyền thi đua khen thưởng (Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an Hà Tĩnh) đã chủ động liên hệ với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, cùng Ban Chuyên án lên đường.
Thời điểm này, mưa rừng diễn ra liên tục, không khí trong rừng khá lạnh. Do là rừng nguyên sinh nên đường đi lối lại vô cùng khó khăn. Các cán bộ, chiến sĩ phải thay nhau ngả lưng tạm ngay tại mặt đường những nơi dẫn vào rừng. Một tốp người được phân công nhiệm vụ canh những đường ra vào rừng, các trinh sát chia từng mũi nhỏ đi sâu vào bên trong, lần theo từng hang đá, gốc cây để truy tìm đối tượng.
"Nhiều đêm cùng đồng đội làm án thức trắng trên rừng để theo dõi và truy lùng dấu vết của đối tượng, những bữa ăn chỉ là gói mì tôm sống, chiếc bánh mì… dù vất vả nhưng tôi khâm phục sự quyết liệt của các cán bộ, chiến sĩ. Chính vì vậy, tôi tâm niệm rằng, sự có mặt của mình nhằm khắc hoạ rõ nét thêm những chiến công, đưa hình ảnh vất vả truy bắt tội phạm của lực lượng công an đến với bạn đọc, để độc giả thêm trân quý sự hy sinh ấy. Dù phải băng rừng, vượt suối nhưng điều quan trọng nhất với tôi lúc ấy là phải bảo quản máy móc, thiết bị tác nghiệp để có thể ghi lại khoảnh khắc giá trị về công tác đấu tranh với tội phạm của các lực lượng" - Thượng úy Quang chia sẻ.

Nghề làm báo vốn dĩ vất vả và đối với phóng viên nữ lại càng khó khăn gấp bội. Vừa sinh con đầu lòng được 7 tháng, Đại úy Nguyễn Thị Nga (Đội Tuyên truyền thi đua khen thưởng) có phần vất vả hơn khi đang nuôi con nhỏ nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ đặc thù: vừa làm báo, vừa thực hiện công tác công an.

Đại úy Nga tâm sự: "Cùng với nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng công an toàn tỉnh, công việc của chúng tôi phải bám sát diễn biến tình hình, hoạt động chung không kể thời gian, ngày nghỉ, lễ tết để chuyển tải kịp thời thông tin tới độc giả. Vì thế, quỹ thời gian của nữ cán bộ công an làm công tác tuyên truyền dành cho gia đình trở nên hạn hẹp hơn. Mặc dù vậy, chúng tôi luôn được cấp trên động viên, chia sẻ nên anh em luôn cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất có thể".

Là những chiến sĩ làm báo, các phóng viên Đội Tuyên truyền thi đua khen thưởng (Công an tỉnh) luôn trong tư thế sẵn sàng, nhận lệnh là lên đường, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để có được những thước phim, hình ảnh chân thực, các phóng viên mang quân phục không ít lần "ngủ rừng, tắm mưa", trắng đêm cùng đồng đội theo sát di biến động của các đối tượng nguy hiểm; trực tiếp đi vào tâm bão, tâm lũ, tâm dịch với Nhân dân… mà không do dự, nề hà.
Những vất vả, hiểm nguy đã giúp người làm báo trong lực lượng công an cảm nhận, thấu hiểu những hy sinh của đồng đội và thêm yêu quý, trân trọng công việc của mình.

Với việc làm tốt công tác tuyên truyền, những người làm báo trong Công an Hà Tĩnh đã đóng góp vào thành tích chung của lực lượng công an toàn tỉnh. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; bảo vệ Đảng, Nhân dân và xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thượng tá Hoàng Xuân Lý - Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị (Công an tỉnh) cho biết: "Không thuộc biên chế của cơ quan báo chí nhưng lại hoạt động báo chí chuyên nghiệp là đặc thù của đội ngũ phóng viên làm công tác tuyên truyền trong lực lượng công an. Những nhà báo "không có thẻ" luôn tận tâm, trách nhiệm với công việc. Để từ đó, sản xuất ra những phóng sự điều tra đi tận cùng góc khuất; là tấm gương bình dị mà cao quý giữa đời thường hay tác phẩm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái thù địch sắc sảo, những tác phẩm truyền thông trên nền tảng số…
Đội ngũ tuyên truyền Công an Hà Tĩnh đã không ngừng rèn luyện, học tập, sáng tạo với phương châm “Hấp dẫn - Nhân văn - Tin cậy - Kịp thời”. Mong rằng, đội ngũ tuyên truyền sẽ khắc phục khó khăn, cháy mãi đam mê để mang những chiến công hiển hách của Công an Hà Tĩnh đến với bạn đọc".

THÙY DƯƠNG - BÁO HÀ TĨNH