Vinh quang là người chiến sĩ

26/02/2024
Dưới ngọn đuốc truyền thống rực cháy, tiếng trống dồn vang, những khúc quân hành rộn rã, không gian ngập tràn cờ hoa, 1.500 tân binh Hà Tĩnh khoác quân phục mới, ba lô trên vai, súng chắc trong tay, ý chí kiên định... lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc.

Chỉnh trang quân phục trước lúc bước vào lễ giao nhận quân.

Tạm gác lại bao lo toan, trăn trở, nỗi niềm, mẹ con tân binh Nguyễn Văn Tú (SN 2003, thôn Song Giang, xã Đan Trường, Nghi Xuân) đã dậy từ sáng sớm chuẩn bị nốt những việc nhỏ cuối cùng để đến địa điểm giao nhận quân đúng thời gian, đảm bảo an toàn.

Trước giờ lên đường, Tú lắng nghe những lời mẹ dặn dò “con nhớ...!” và cứng cáp động viên mẹ yên tâm, nhắc nhở em nhỏ học hành... để bản thân lên đường nhập ngũ vào Sư đoàn 324 với quyết tâm cao nhất.
Tân binh Nguyễn Văn Tú chia sẻ: “Gia cảnh khó khăn, một mình mẹ quần quật nuôi 2 anh em ăn học nên tôi đã từng rất phân tâm, lo lắng. Nhưng được xóm làng, địa phương, Huyện đội động viên cả về vật chất lẫn tinh thần nên tôi hoàn toàn yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Tôi hứa sẽ khắc phục mọi khó khăn, không lùi bước trước thử thách, quyết tâm rèn luyện, cống hiến để xứng đáng với niềm tin yêu, tình cảm của quê hương”.

Các tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh năm ngoái, Nguyễn Đình Thắng (SN 2001, ở thôn Trung Thành, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ) là một trong những tân binh có trình độ cao nhất đợt tòng quân này.

Thắng chia sẻ: “Dù có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm nhưng tôi muốn “thử lửa” trong môi trường mới và cũng là để thực hiện đúng trách nhiệm của một công dân. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu, đưa những kiến thức mình đã học vào môi trường quân ngũ để góp phần nhỏ công sức vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”.

Tân binh Trần Nhật Dương ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang quyết tâm lên đường thực hiện tốt nghĩa vụ công an nhân dân.

Với tân binh Trần Nhật Dương (ở thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang), được tham gia vào lực lượng cảnh sát nhân dân không chỉ là ước mơ từ bé mà đó còn là niềm mong mỏi của cả gia đình. Vì vậy, khi chính thức được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh, chàng thanh niên của đại ngàn Vũ Quang rất bồi hồi, xúc động.

Trần Nhật Dương chia sẻ: "Ước mơ đã thành hiện thực, tôi sẽ quyết tâm cao nhất để thực hiện tốt trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ. Hôm nay đây, trước lúc lên đường nhập ngũ, tôi đã tự đặt ra mục tiêu phấn đấu với quyết tâm cao nhất để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như chuẩn bị hành trang cho tương lai”.

Từ sáng sớm, tân binh Võ Tá Nhật đã được bố và người thân hỗ trợ chuẩn bị hành trang lên đường.

Sáng hôm nay lên đường tòng quân là một trong những ngày vui nhất của tân binh vùng giáo Võ Tá Nhật (SN 2005, thôn Hồng Hà, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh). Chững chạc trong bộ quân phục còn thơm mùi vải mới, Nhật hòa mình vào không khí của ngày hội tòng quân, cùng đồng đội tiến bước lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Tân binh Võ Tá Nhật tự hào: “Bố tôi từng là chiến sĩ phục vụ trong lực lượng Hải quân nên từ nhỏ, tôi đã mong ước được đi bộ đội. Hôm nay, tôi càng vui hơn vì lá đơn tình nguyện nhập ngũ đã cho tôi cơ hội được vào Sư đoàn 324 (Quân khu 4) anh hùng. Tôi quyết tâm sẽ phát huy truyền thống của gia đình, quê hương để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”.

Khi Tổ quốc gọi tên con mình, các bậc cha mẹ cũng đồng tình, sẵn sàng động viên con em lên đường thực hiện nhiệm vụ. Trong không khí hào hùng của lễ giao nhận quân, ông Võ Tá Hảo (51 tuổi, bố của tân binh Võ Tá Nhật) phấn khởi: "Tôi rất vui khi hôm nay, cháu được đứng trong hàng ngũ để tiếp bước lớp lớp cha anh lên đường bảo vệ thành quả cách mạng của các thế hệ đi trước. Gia đình cũng động viên cháu lên đường với quyết tâm cao nhất và luôn “chân cứng, đá mềm”, nhận, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ".

Để động viên con em lên đường làm nhiệm vụ, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể các cấp cũng đã tổ chức lễ giao nhận quân trang nghiêm, chu đáo, đúng quy định. Trước lúc lên đường, cha mẹ, người thân, bạn bè, quê hương cũng có nhiều lời dặn dò, nhắc nhở, động viên những người con ưu tú.

Thượng tá Trần Thị Quỳnh Trang – Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh cho hay: “Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Bộ CHQS tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị nhận quân để giao 250 tân binh công an đúng thời gian, đủ thủ tục, đảm bảo quy trình. Trước ngày lên đường, chúng tôi cũng đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành, các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà động viên tân binh yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Lễ giao nhận quân kết thúc, các chiến sĩ trẻ lên xe xuất phát trong lất phất mưa bụi bay. Ngoài kia, bạn bè, người thân và cả những mối tình mới chớm trập trùng bàn tay vẫy chào tạm biệt. Gửi vào trong đó là niềm tin yêu, nhớ nhung và hy vọng các tân binh sẽ học tập, rèn luyện và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại đơn vị mới.

PV - CTV