Chủ động di dời tài sản, đảm bảo an toàn cho người dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt

20/09/2024
Trước tình hình ngập lụt và sạt lở đất do mưa lớn kéo dài tại một số địa bàn thuộc huyện Hương Sơn, Đoàn Công an tác do đồng chí Trần Nhật Tân – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh và đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng các lực lượng quân sự, biên phòng , chính quyền huyện Hương Sơn đã trực tiếp đi kiểm tra , đánh giá tình hình và triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiếu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Do ảnh hưởng của bão số 4 và hoàn lưu sau bão, tại địa bàn huyện Hương Sơn mưa lớn kéo dài đã làm cho một số vị trí trên tuyến quốc lộ 8 đoạn qua xảy ra tình trạng sạt lở mái ta luy dương. Tại Km58+600 quốc lộ 8 qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn xảy ra sạt lở khiến đất đá tràn xuống mặt đường. Khi phát hiện điểm sạt lở, đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với lực lượng Công an và các ngành chức năng của địa phương dựng biển cảnh báo người và phương tiện qua lại, đồng thời, triển khai xử lý, hốt dọn số đất đá sạt lở đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

Còn tại thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, mưa lớn đã làm cho một ngọn đồi trong thôn có biểu hiện sụt lún, đe dọa đến sự an toàn cho các hộ dân sống gần chân đồi.

Lực lượng Công an và chính quyền địa phương đã kịp thời có mặt để vận động người dân di dời tài sản, sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Sau khi kiểm tra, nắm tình hình tại đây, Đồng chí Trần Nhật Tân, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã cầu các đơn vị chức năng thường xuyên nắm tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát, rà soát để sớm phát hiện, xử lý các vị trí xảy ra sạt lở, nguy cơ xảy ra sạt lở, đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân chủ động di dời người tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở.

Trực tiếp chỉ đạo lực lượng Công an, đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị chủ động nắm tình hình, diễn biến mưa bão, sẵn sàng lực lượng phương tiện, phối hợp với các lực lương chức năng như quân sự, biên phòng kịp thời sơ tán, di dời tài sản của người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sát lở đến nơi an toàn. Đối với các điểm có nguy cơ sạt lở trên tuyến QL8, lưc lượng CSGT phối hợp với Công an huyện, Công an các xã chủ động rà soát, kịp thời phát hiện, dựng biển cảnh báo giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

Sau khi kiểm tra chỉ đạo tại các điểm sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở, đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ tại thôn 3 và thôn 4 thuộc xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn. Đây là 2 thôn vùng trúng thấp ven sông, mưa lớn đã gây ngập lụt tại các khu vực, có nơi đã bị ngập sâu hơn 1,5m. Tại đây, các đồng chí trong đoàn đã thăm hỏi, động viên bà con trong khu vực bị ngập lụt, đồng thời yêu cầu các lượng lượng chức năng, Công an, Quân sự, Biên phòng và cấp úy chính quyền địa phương bám sát tình hình diễn biễn mưa lũ, chủ động lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng phó, xử lý kịp thời các tình huống khi nước lũ dâng cao, đồng thời tuyên truyền vận động bà con nhân dân cảnh giác, chủ động giúp bà con di dời người tài sản đến nơi an toàn. Tại các điểm tràn và tuyến đường bị ngập lụt, cần bố trí lực lượng cắm biển cảnh báo, bố trí lực lương chột chặn, không để người dân, phương tiện lưu thông qua lại khu vực nguy hiểm.

ANH CƯỜNG - ĐỨC QUANG