Chủ động phòng ngừa, làm tốt công tác PCCC và CNCH trên địa bàn

18/01/2024
Sáng ngày 18/01/2024, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai chương trình công tác năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Trong năm 2023, Công an tỉnh chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành, triển khai các văn bản liên quan đến công tác PCCC và CNCH; tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH.
Trong năm, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra cháy lớn và cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng về người, tài sản; trên địa bàn tỉnh xảy ra xảy ra 110 vụ cháy, nổ và sự cố cháy; kịp thời hướng dẫn thoát nạn, cứu được 08 người trong đám cháy, 03 người mặc kẹt trong các vụ tai nạn giao thông, sự cố kỹ thuật máy móc, sự cố khác và phối hợp tìm kiếm 06 thi thể nạn nhân.

Cùng với đó, tích cực phối hợp đề ra những giải pháp hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC và CNCH cho các cơ sở, doanh nghiệp; hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường…Tiếp nhận và xử lý hồ sơ trực tuyến trên cổng dịch vụ công Bộ Công an, qua đó đã cấp các loại văn bản quy phạm pháp luật theo đúng quy định như giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC, văn bản thẩm duyệt về PCCC, văn bản chấp thuận địa điểm xây dựng, văn bản góp ý thiết kế cơ sở, văn bản góp ý thiết kế đối với đồ án quy hoạch, văn bản nghiệm thu về PCCC...

Nâng cao công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, Phối hợp xây dựng gần 1000 tin bài, đa dạng trong cách truyền qua phóng sự, bài viết, tin tức; tổ chức gần 300 lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, có trên 33.700 người tham gia. Tổ chức gần 3000 lớp tuyên tuyền, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH cho các Hộ gia đình, đã tập huấn cho 415.071 người; 62 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC, CNCH, có tổng 4.079 người tham gia. Tổ chức 02 đợt tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH, thu hút hơn 11.100 người tham gia; Xây dựng, nhân rộng trên 220 mô hình Nhà tôi có bình chữa cháy, 329 Tổ liên gia an toàn PCCC, 395 mô hình Điểm chữa cháy công cộng. Đã tổ chức hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở, địa bàn trọng điểm, nguy hiểm cháy nổ và các cơ sở quản lý, đã kiểm tra 14.484 cơ sở, lập 14.484  biên bản kiểm tra; lập 147 biên bản vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 472,7 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động 02 cơ sở, đình chỉ hoạt động 02 cơ sở.

Tại Hội nghị, các đơn vị đã thảo luận, đóng góp ý kiến để khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC và CNCH thời gian qua.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận những thành tích kết của của lực lượng PCCC và CNCH trong thời gian qua. Trong năm 2024, Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an trong lĩnh vực PCCC; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao công tác nghiệp vụ cơ bản; đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực PCCC&CNCH, thực hiện tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, CNCH khi có tình huống xảy ra… góp phần làm tốt công tác PCCC và CNCH tại địa phương.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, năm 2023, lực lượng PCCC và CNCH đã có nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen.

VĂN CHƯƠNG - ĐỨC QUANG