Đoàn Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội khảo sát phục vụ chỉnh lý dự thảo Luật PCCC tại Hà Tĩnh

26/09/2024
Chiều ngày 26/9, Đoàn khảo sát của Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội do Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc khảo sát phục vụ tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Làm việc với đoàn có đồng chí Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

Đại biểu tham dự buổi làm việc

Dự thảo Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gồm 9 chương, 65 điều đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khoá XV. Tại buổi làm việc, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua. Theo đó, Trong những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền, địa phương tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt công tác PCCC và CNCH; thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH từ cấp tỉnh đến cấp xã; giao Công an tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu chính quyền, địa phương các cấp tổ chức triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an về công tác PCCC và CNCH.

Đại tá Vũ Huy Khánh- Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH; tham gia ý kiến đối với các dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư về lĩnh vực PCCC và CNCH; tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH theo quy định và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC tại địa phương.

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian qua, UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh chủ trì tham mưu, hướng dẫn các cấp chính quyền đẩy mạnh hoạt động xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC, gắn với xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, với phương châm “4 tại chỗ”; đặc biệt là xây dựng mới và duy trì những mô hình về PCCC hoạt động có hiệu quả như: mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC”, Điểm chữa cháy công cộng”; các mô hình đều hoạt động hiệu quả, nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác PCCC được nâng lên

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư phát biểu tại buổi làm việc

Với việc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, công tác PCCC và CNCH ở tỉnh Hà Tĩnh có chuyển biến tích cực. 9 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 55 vụ cháy, không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng 1,5 tỷ đồng.
Góp ý vào dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các đại biểu đồng tình cao với nội dung của dự thảo, đồng thời đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều để phù hợp với thực tiễn ….và kiến nghị một số nội dung liên quan đến: chế độ, chính sách đối với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại cơ sở; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các lực lượng làm nhiệm vụ.

Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội tiếp thu, đánh giá cao các ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật. Các ý kiến đóng góp của địa phương sẽ được Đoàn tổng hợp, hoàn thiện báo cáo trình Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật phù hợp với thực tiễn, đảm bảo yêu cầu trong tình hình mới.

Đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh khẳng định dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Thời gian tới, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục chỉ đạo sâu sát công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội sớm hoàn thiện dự thảo Luật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trình Quốc hội thông qua để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực tế triển khai công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hiện nay.

Trước đó, đoàn đã đi khảo sát công tác PCCC tại trường mần non Thạch Linh và siêu thị điện máy Lý Ngân tại thành phố Hà Tĩnh và làm việc UBND thành phố Hà Tĩnh.
QUÝ QUANG - VĂN CHÚT