Đồng bộ các giải pháp kiềm chế, kéo giảm TNGT trên địa bàn

20/05/2024
Chiều ngày 20/5, Công an tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt Kế hoạch mở đợt cao điểm triển khai các giải pháp kiềm chế, kéo giảm TNGT trên địa bàn. Tham dự hội nghị có Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các phòng chức năng. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu Công an các huyện, thành phố, thị xã. Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo phòng Tham mưu đã báo cáo kế hoạch mở đợt cao điểm triển khai các giải pháp kiềm chế, kéo giảm TNGT trên địa bàn. Theo đó, các lực lượng tiếp tục tham mưu cấp uỷ chính quyền các cấp chỉ đạo quyết liệt trong nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng tham gia công tác bảo đảm TTATGT.

Thượng tá Phan Hồng Thái, Trưởng phòng CSGT phát biểu tại hội nghị

Lực lượng CSGT và các lực lượng khác được giao nhiệm vụ đảo bảo TTATGT thay đổi phương thức hoạt động tuần tra, kiểm soát lấy công tác điều tra cơ bản làm xương sống, tăng cường tuần lưu, hạn chế lập chốt kiểm tra; sử dụng triệt để các thế bị kỹ thuật, nghiệp vụ, hệ thống camera giám sát, hệ thống camera an ninh để ghi hình ảnh, phát hiện, xử lý triệt để, nghiêm khắc các hành vi vi phạm TTATGT; công tác TTKS bảo đảm công khai, minh bạch, xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, tập trung các hành vi vi phạm là nguyên nhâ chủ yếu gây tai nạn giao thông, trong đó tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát xử lý kiên quyết vi phạm nồng độ cồn, ma túy, quá tải trọng, “cơi nới” thành thùng…theo phương châm 3 không “không có vùng cấm – không có ngoại lệ - không ngày nghỉ”. Phối hợp làm tốt công tác đảm bảo hành lang an toàn giao thông trên mọi tuyến đường. Phát huy hiệu quả của Công an cấp xã trong tuyên truyền, tuần tra kiểm soát theo quy định.

Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác điều tra cơ bản, TTKS khép kín địa bàn, đồng bộ thực hiện các giải pháp một cách quyết liệt.

Theo kế hoạch cao điểm, các lực lượng TTKS 3 lớp, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đảm bảo quán xuyến được tình hình trên tuyến, địa bàn được phân công, phân cấp. Tập trung vào 6 nhóm hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông gồm: (1) Nhóm tham gia giao thông mà trong người có nồng độ cồn, ma túy; (2) Phương tiện chở quá khổ, quá tải; (3) Cơi nới thành, thùng xe; (4) Vi phạm tốc độ: (5) Vi phạm về tránh vượt, phần đường, làn đường, không chấp hành tín hiệu của đèn tín hiệu giao thông; (6) Sử dụng các phương tiện quá niên hết hạn kiểm định và hết hạn sử dụng, sử dụng giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp; Vi phạm hành lang ATGT.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết  luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: để đợt ra quân thực hiện kế hoạch cao điểm triển khai các giải pháp kiềm chế, kéo giảm TNGT trên địa bàn đạt mục tiêu đề ra, yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy và CBCS các đơn vị phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng đợt ra quân lần này là phải làm giảm được TNGT, xử lý triệt để các hành vi vi phạm và là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT. Làm tốt công tác điều tra cơ bản, rà soát đánh giá xác định các tuyến, địa bàn, khu vực thường xuyên xảy ra vi phạm về TNGT để tập trung lực lượng, phương tiện để giải quyết, xử lý triệt để. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông.

HỒNG NHUNG - SỸ QUÝ