Đánh giá kết quả xây dựng, triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

27/08/2020
Sáng ngày 27/8, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về kiểm điểm kết quả xây dựng, triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Toàn cảnh hội nghị

Tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh, tham dự hội nghị có Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí đại diện Công an các phòng, huyện, Thành phố, thị xã.
Hội nghị giao ban trực tuyến đã kiểm điểm kết quả xây dựng, triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân. Tại hội nghị đã nghe báo cáo về việc thu thập, cập nhật, kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư hoàn thành việc thu thập thông dân dân cư phiếu DC01 kèm HK03 đối với nhân khẩu tạm trú ngoại tỉnh; thu thập DC01 đối với các trường hợp chưa thu thập và gửi phiếu xác minh HK03 đối với 100% nhân khẩu tạm trú.

Nhận thức đầy đủ vai trò, vị trí tầm quan trọng của xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an các đơn vị địa phương đã triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp nhằm huy động tối đa nguồn nhân lực để triển khai thực hiện đạt kết quả cao.  Trong đó, Công an Hà Tĩnh đến ngày 30/6/2020, 13/13 đơn vị đã hoàn thành xong kiểm tra, phúc tra; đến ngày 20/7/2020 đã cơ bản hoàn thành việc bổ sung, chỉnh sửa thông tin công dân.
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã báo cáo kiểm điểm kết quả thực hiện, chỉ rõ bất cập, khó khăn trong quá trình thực hiện và đề xuất những giải pháp nhằm triển khai hiệu quả công tác thu thập thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đưa ra một số giải pháp nhằm tăng cường bảo đảm TTATGT trong thời gian tới.
Tại Hà Tĩnh đến nay, việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã cơ bản đạt yêu cầu, tiến độ đề ra và nhận được sự đồng tình cao của quần chúng nhân dân.

Thượng tá Trần Thị Ngọc - Trưởng phòng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH báo cáo kết quả kiểm điểm

Tại buổi giao ban, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã báo cáo về kết quả xây dựng, triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong Công an Hà Tĩnh. Công an các đơn vị đã tập trung huy động tối đa nguồn nhân lực, tăng cường làm thêm ngoài giờ, ngày nghỉ; tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành phúc tra 100% Phiếu DC01 trước thời hạn Bộ quy định 1 tháng. Quá trình kiểm tra, phúc tra và sau phúc tra tiếp tục tập trung nguồn lực để tiến hành bổ sung, chỉnh sửa thông tin, viết Phiếu DC02 đạt tỉ lệ cao (100%).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị địa phương cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa với tinh thần “khẩn trương”, đồng thời không được chủ quan nóng vội, phải làm vững chắc, từng bước; yêu cầu xuyên suốt là dữ liệu dân cư thu thập ở các địa phương.
Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về xây dựng CSDLQG về dân cư; hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở thực hiện nghiêm túc công tác đăng ký, quản lý cư trú. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về Luật Cư trú, Luật Căn cước công dân, dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đến các cấp, các ngành và nhân dân hiểu rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tiếp tục triển khai thực hiện việc thu thập thông tin dân cư đối với các trường hợp mới sinh, nhân khẩu từ nơi khác chuyển đến đăng ký thường trú tại địa bàn mà chưa thu thập; thu thập DC01 và gửi HK03 đối với 100% nhân khẩu tạm trú ngoại tỉnh. Quan tâm bố trí nguồn nhân lực cán bộ làm công tác Cơ sở dữ liệu quốc về dân cư. Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ công tác kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thực hiện việc chia sẻ, kết nối tàng thư điện tử Căn cước công dân đến Công an các huyện, thành phố, thị xã; chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng cần thiết để phục vụ công tác cấp thẻ Căn cước công dân trong thời gian tới.
NHUNG - QUÝ