Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

09/07/2020
Chiều 9.7, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW và triển khai Chỉ thị số 36 -CT/TW của Bộ Chính trị về “ Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy”. Thạm dự hội nghị có đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; Đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an.
Tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành chức năng.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh

Tại hội nghị, đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an đã báo cáo tóm tắt kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới". Theo đó, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21, các cấp ủy Đảng , chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ Trung ương đến cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều mặt. Nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác phòng, chống ma túy được nâng lên; hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy ngày càng được hoàn thiện; công tác phòng, chống ma túy thu được những kết quả quan trọng, công tác điều tra, truy tố và xét xử tội phạm về ma túy được tiến hành kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật; tình trang tái trồng cây có chứa chất ma túy cơ bản được ngăn chặn; hợp tác quốc tế về công tác này được tăng cường, mở rộng. Những kết quả đó góp phần thiết thực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đảng ủy Công an Trung ương, Quân ủy Trung ương, Ban cán sự Đảng Bộ tài chính đã tập trung chỉ đạo các lực lượng chuyên trách triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức phòng ngừa và đấu tranh trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; liên tục mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm về ma túy; phối hợp với các địa phương xây dựng phương án triệt xóa các điểm nóng, phức tạp về ma túy. Tính từ năm 2008 đến năm 2018 , lực lượng chức năng đã bắt giũ 200.428 vụ/ 302.045 đối tượng phạm tội về ma túy,thu giữ 7.685kg heroin, 850kg thuốc phiện, 3.131kg và 4.356.921 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tài sản, tang vật khác. Trong đó, lực lượng công an bắt giũ xử lý khoảng 90% số vụ việc; triệt phá, bắt giữ hàng trăm đường dây, tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia và liên quan quốc tế, góp phần ngăn chặn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam.
Cũng tại hội nghị, Đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã quán triệt nội dung Chỉ thị số 36- CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW của Thủ tướng Chính phủ với 9 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh gia cao những kết quả các cấp ủy Đảng , chính quyền, các ngành, các tổ chức chính trị -xã hội và nhân dân đã đạt được trong công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy trong những năm vừa qua. Để phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục hạn chế, bất cập, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, trước hết là người đứng đầu phải nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm và lãnh đạo chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng chống, kiểm soát ma túy đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 36 – CT/TW của Bộ Chính trị; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức , cảnh báo toàn xã hội , nhất là thanh thiếu niên về hiểm họa ma túy; phát huy vai trò nòng cốt của các cơ quan chuyên trách, đặc biệt là vai trò chủ trì công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy của lực lượng Công an nhân dân, chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia; tăng cường công tác phối hợp, mở rộng nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống và kiểm soát ma túy; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm trên từng lĩnh vực, chuyên đề về phòng, chống và kiểm soát ma túy, góp phần đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả chất lượng công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới.
ANH CƯỜNG