Chủ động đảm bảo ANTT trong hoạt động đối ngoại

25/10/2023
Sáng ngày 25/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động đối ngoại giữa Sở ngoại vụ - Công an tỉnh giai đoạn 2016 – 2023 và ký kết Quy chế giai đoạn 2023 – 2028.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Đại tá Phạm Thanh Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh. Đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Thái Phúc Sơn, Giám đốc Sở Ngoại vụ đồng chủ trì hội nghị.
Sau khi ký kết Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động đối ngoại giữa Sở ngoại vụ - Công an tỉnh, hiệu quả phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác đảm bảo ANTT trong hoạt động đối ngoại được nâng lên. Các phòng chuyên môn hai bên đã thường xuyên chủ động phối hợp nắm bắt, trao đổi thông tin, giải quyết kịp thời các vụ việc thuộc các lĩnh vực đã được nêu trong Quy chế. Công tác trao đổi thông tin đã chủ động thực hiện bằng nhiều hình thức, đảm bảo chất lượng vừa nhằm giải quyết công việc một cách nhanh nhất và đạt hiệu quả cao, vừa đảm bảo tốt các yêu cầu bí mật và nghiệp vụ. Qua 7 năm thực hiện Quy chế, công tác đối ngoại nói chung và công tác đảm bảo ANTT trong các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh nói riêng đạt hiệu quả tốt hơn, giành được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực góp phần huy động các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
Quá trình thực hiện nhiệm vụ, hai bên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất của Ban Giám đốc Công an tỉnh và Ban Giám đốc Sở Ngoại vụ. Các phòng, đơn vị liên quan, đặc biệt là Phòng Lãnh sự, Biên giới Sở ngoại vụ và Phòng An ninh đối ngoại - Công an tỉnh thường xuyên giữ chế độ thông tin liên lạc, phối hợp chặt chẽ, kịp thời thông báo cho nhau các nội dung có thể ảnh hưởng đến ANTT trong hoạt động đối ngoại để báo cáo Ban Giám đốc hai cơ quan chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Trên cơ sở tổng kết Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trong hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2023, 2 ngành tổ chức ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023 – 2028.

Theo quy chế phối hợp giai đoạn 2023 – 2028, Công an tỉnh và Sở Ngoại vụ tỉnh phối hợp thực hiện tốt các nội dung trọng tâm như: bảo vệ an ninh, chính trị nội bộ, bảo đảm trật tự an, toàn xã hội; quản lý nhà nước đối với các đoàn khách quốc tế, các tổ chức, cá nhân và phóng viên, báo chí nước ngoài đến thăm, làm việc, tham dự các hoạt động trên địa bàn tỉnh; quản lý hoạt động của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài; quản lý hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế; xử lý các vấn đề trong công tác lãnh sự đối với người nước ngoài tại tỉnh; công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài… Qua đó, phục vụ tốt cho các hoạt động đối ngoại của tỉnh, phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho ông Thái Phúc Sơn, Giám đốc Sở Ngoại vụ có thành tích cao trong công tác phối hợp trong hoạt động đối ngoại
Tại lễ ký kết, Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Thái Phúc Sơn, Giám đốc Sở Ngoại vụ ghi nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động, cách làm của các phòng nghiệp vụ trong việc phối hợp bảo đảm ANTT và quản lý nhà nước trong hoạt động đối ngoại. Lãnh đạo hai đơn vị giao các phòng nghiệp vụ tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc các nội dung trong Quy chế đến từng bộ phận, cán bộ. Xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa những nội dung đã ký kết với quyết tâm bảo đảm an ninh, an toàn trong lĩnh vực đối ngoại, góp phần phục vụ đắc lực phát triển KT-XH của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh và Sở Ngoại vụ phải chủ động làm tốt công tác tham mưu tổ chức triển khai thực hiện các nội dung đã ký kết; tham mưu ban hành các văn bản tạo hành lang pháp lý phục vụ hiệu quả hoạt động đối ngoại theo đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đối ngoại của tỉnh; chú trọng công tác tuyên truyền thông tin đối ngoại; phối hợp trao đổi thông tin, tham mưu xử lý, giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp về ANTT liên quan đến hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

HÙNG NHUNG