Nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ điều tra viên, cán bộ Công an cấp xã

24/09/2024
Sáng ngày 24/9, Công an tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ điều tra cho đội ngũ điều tra viên, cán bộ Công an cấp xã. Thạm dự Hội nghị tập huấn có đồng chí Đại tá Phạm Thanh Phương, Phó giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng cơ quan CSĐT, đồng chí Đại tá Nguyễn Trung Kiên, Phó giám đốc Công an tỉnh cùng dự, có lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Công an tỉnh .

Tham gia lớp tập huấn tại Công an tỉnh có 125 học viên là điều tra viên Công an các xã, phường, thị trấn và dự nguồn đào tạo điều tra viên trên địa bàn tỉnh

Theo chương trình, các học viên sẽ được lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ quán triệt các chuyên đề tập huấn. Nội dung tập huấn sẽ tập trung vào việc quán triệt về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Công an cấp xã trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm; nhiệm vụ và quyền hạn của điều tra viên. Bên cạnh đó, các học viên sẽ được bồi dưỡng các nội dung, chuyên đề đặc thù, cần thiết, phù hợp với tình hình an ninh trật tự tại địa phương, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xử lý các tình huống, vụ việc cụ thể gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Trung Kiên, Phó giám đốc Công an tỉnh cùng dự lễ khai mạc

Công tác nghiệp vụ cơ bản sẽ được gắn với chức năng, nhiệm vụ và phân công, phân cấp đối với lực lượng Công an xã. Các nội dung như công tác hồ sơ nghiệp vụ liên quan đến nghiệp vụ cơ bản, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố cũng sẽ được triển khai. Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn về những vấn đề cần chứng minh trong vụ án hình sự, thu thập chứng cứ và những điểm cần lưu ý trong quá trình thu thập chứng cứ. Các nội dung về công tác khám nghiệm hiện trường và những vấn đề quan trọng trong hoạt động điều tra ban đầu tại hiện trường cũng sẽ được quán triệt trong chuyên đề tập huấn.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Đại tá Phạm Thanh Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh, nhấn mạnh rằng vai trò của các điều tra viên công an cấp xã hiện nay là rất quan trọng. Để đạt được mục tiêu của đợt tập huấn này, đồng chí yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chức năng cần tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ, chiến sĩ tham gia hiệu quả. Các học viên phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của lực lượng Công an nhân dân và nội quy lớp học, đồng thời phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động nghiên cứu và học tập.
Dự kiến, kế hoạch tập huấn nâng cao nghiệp vụ điều tra viên cấp xã sẽ được tổ chức thành 4 giai đoạn cho hơn 400 điều tra viên, dự nguồn điều tra viên cấp xã trong toàn lực lượng Công an tỉnh. Sau khi hoàn thành khóa học, cán bộ, chiến sĩ cần áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế công tác, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
ĐỨC QUANG – SỸ QUÝ