Nâng cao nghiệp vụ trong công tác điều tra

03/07/2023
Chiều ngày 3/7, Công an Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác lây lời khai và hỏi cung bị can của lực lượng Cảnh sát điều tra; xây dựng, củng cố, kiện toàn, bố trí đội ngũ điều tra viên và đội có chức năng điều tra tại các đơn vị, tiến tới thực hiện chức năng đồng thời hoạt động điều tra và trinh sát trong Công an tỉnh. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Công an tỉnh đến điểm cầu Công an 13 huyện, thành phố, thị xã.

Toàn cảnh hội nghị

Tham gia hội nghị có đồng chí Thiếu tá Nguyễn Văn Thành, đại diện Cục Pháp chế, Bộ Công an; đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, đồng chí Thượng tá Nguyễn Trung Kiên - Phó Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và cán bộ cốt cán phụ trách công tác điều tra tại các phòng nghiệp vụ trong công an tỉnh. Đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị
Lực lượng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chấp hành đúng các quy định pháp luật về điều tra, công tác lấy lời khai, hỏi cung bị can luôn được lãnh đạo các cấp trong Công an tỉnh quan tâm, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện đảm bảo tính pháp luật, nghiệp vụ. Trong 10 năm từ năm 2012 - 2022 cơ quan điều tra hai cấp Công an tỉnh đã khởi tố 6.600 vụ, trên 12.000 bị can; việc phân công, phân cấp điều tra viên, cán bộ điều tra được tiến hành theo đúng quy định, chủ động áp dụng các biện pháp, chiến thuật điều tra đảm bảo tính nghiệp vụ, hiệu quả. Công tác phối hợp giữa các lực lượng trong và ngoài ngành công an phục vụ công tác lấy lời khai, hỏi cung bị can được tiến hành nhịp nhàng, hiệu quả. Tổng kết 10 năm về công tác lấy lời khai, hỏi cung bị can, cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh có 554 vụ án có sự tham gia của người bào chữa, việc tổ chức lấy lời khai, hỏi cung bị can có ghi âm, ghi hình có âm thanh được tiến hành theo đúng quy định của luật tố tụng hiện hành, đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ hợp pháp của người tham gia.

Đại diện lãnh đạo Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh báo cáo kết quả tổng kết 10 năm hoạt động lấy lời khai, hỏi cung bị can
Cũng tại hội nghị, đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo về thực trạng chất lượng đội ngũ điều tra viên, cán bộ điều tra, công tác đào tạo, nâng cao chất lượng công tác điều tra, trinh sát; Công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn, bố trí đội ngũ điều tra viên và đội có chức năng điều tra tại các đơn vị, tiến tới thực hiện chức năng đồng thời hoạt động điều tra và trinh sát trong Công an tỉnh đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác điều tra tội phạm.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh điều hành nội dung thảo luận tại hội nghị
Để nâng cao hiệu quả hoạt động điều tra, trinh sát trong thực tiễn công tác, đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu đã trực tiếp tham luận, báo cáo kết quả 10 năm triển khai công tác điều tra tại đơn vị mình, nêu ra các vấn đề khó khăn, vướng mắc, chia sẽ kinh nghiệm trong hoạt động điều tra các vụ án xảy ra trên địa bàn; đề xuất giải pháp tập trung tháo gỡ những hạn chế trong thời gian tới. Nhất là đề xuất các giải pháp góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ điều tra viên, cán bộ điều tra và chất lượng hoạt động điều tra trong lực lượng Công an tỉnh.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, công tác điều tra là hoạt động thường xuyên, hàng ngày của lực lượng Công an, nhất là trong tình hình tội phạm đang có những diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt càng đặt ra yêu cầu, đòi hỏi lực lượng công an phải nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ điều tra. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu cơ quan điều tra các cấp cần quán triệt và tuân thủ nghiêm các yêu cầu về  pháp luật và nghiệp vụ trong hoạt động điều tra; chủ động, linh hoạt trong áp dụng các biện pháp, chiến thuật điều tra phù hợp với tình hình thực tiễn; Chú trọng xây dựng, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ điều tra, cán bộ trinh sát có kiến thức chuyên sâu, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu công tác điều tra, khám phá và đấu tranh với các loại tội phạm trong tình hình mới.
NGA NGUYỄN - SỸ QUÝ