Phát huy trách nhiệm của lực lượng Công an trong phòng, chống dịch Covid-19

24/08/2020
Trước thực trạng dịch Covid-19 bùng phát trở lại, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã và đang tiếp tục triển khai, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với yêu cầu, nhiệm vụ cao nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn về ANTT, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Lãnh đạo Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, trọng tâm là tiếp tục thực hiện Lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các công điện, công văn chỉ đạo của Bộ Công an, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố, thị xã đã xây dựng kế hoạch, phương án về phòng, chống dịch bệnh trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, tiếp tục xác định lực lượng Công an là tuyến đầu chống dịch, coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an trong tình hình hiện nay. Người đứng đầu các cấp ủy đảng trong Công an trực tiếp chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, phối hợp các lực lượng, huy động cán bộ, chiến sĩ và vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh mạnh mẽ, có hiệu quả theo phương châm 4 tại chỗ, bình tĩnh, chủ động ứng phó mọi tình huống, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.
Lực lượng Công an các cấp phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, đặc biệt là ngành Y tế, Quân sự, Giáo dục, Thông tin truyền thông… chủ động phân loại, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nếu có dịch bệnh xảy ra tại địa phương. Chú trọng công tác nắm tình hình, xây dựng các phương án, tình huống, sẵn sàng lực lượng, phương tiện giải quyết các tình huống phức tạp nảy sinh, không để bị động, bất ngờ. Cảnh sát khu vực, Công an xã phải trực tiếp "Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng người" nhằm phát hiện người nước ngoài lưu trú trên địa bàn, công dân Việt Nam từ các vùng dịch hoặc đi qua các vùng có dịch lây nhiễm cộng đồng đến địa phương, nắm chắc tình hình, đảm bảo ANTT tại địa bàn dân cư. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm hộ, nắm người, quản lý cư trú, kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người, đặc biệt là các địa bàn có nhiều người nước ngoài cư trú, lao động và làm việc; bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự tại các khu cách ly tập trung.

Phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các lực lượng chức năng kiểm soát tuyệt đối việc xuất nhập cảnh qua các tuyến biên giới, cửa khẩu; xử lý nghiêm theo pháp luật những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Công an địa phương, cán bộ quản lý địa bàn trong việc quản lý cư trú của người nước ngoài, phát hiện kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn... Đồng thời, thông qua thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư để phục vụ tốt công tác quản lý dân cư gắn với công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, Công an Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường tổ chức tuyên truyền, quán triệt cho CBCS của Công an tỉnh về trách nhiệm của mình trong phòng chống dịch Covid-19. Phối hợp với các lực lượng tuyên truyền sâu rộng, cụ thể đến từng người, gia đình trong cộng đồng dân cư. Trong đó lấy mô hình “gia đình an toàn”, “tổ dân phố an toàn”, “khối phố an toàn” để tuyên truyền; phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra trên các tuyến biên giới; Phối hợp với lực lượng Biên phòng, Hải quan để ngăn chặn việc xuất cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở và đường chính ngạch. Đối với các khu cách ly, tổ chức đưa đón người cách ly về nơi an toàn tuyệt đối, đúng quy định; phối hợp với các lực lượng, nhất là quân sự xác định bảo vệ vòng trong, vòng ngoài đảm bảo an toàn tuyệt đối không để công dân khác không có trách nhiệm liên hệ đưa hàng hóa mua bán vào khu cách ly và người ở khu cách ly tiếp xúc với công dân bên ngoài. Chủ động triển khai phương án xử lý tình huống về ANTT khi có sự việc xẩy ra ở khu cách ly, không để vi phạm quy đình cách ly và nguy cơ lây nhiễm của cán bộ mình trong khu cách ly. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền với bà con làm nghề biển để cảnh báo việc tiếp xúc với tàu thuyền nước ngoài, tiếp xúc với công dân trên địa bàn khác không thuộc địa bàn tỉnh, đây chính là nguồn cần phải được tập trung quan tâm không để lây nhiễm. Đối với địa bàn Hà Tĩnh có số lượng người nước ngoài nhất là công dân Trung Quốc ở các công trình lớn như Formosa; ở trường đại học Hà Tĩnh có sinh viên Lào, phối hợp chặt chẽ với nhà trường quản lý từng lớp học, từng nhóm sinh viên đảm bảo sinh viên thực hiện đúng quy chế quản lý của nhà trường, nhất là thực hiện các biện pháp cách ly, đây là một công tác lớn mà trong thời gian qua Hà Tĩnh tập trung cao. Tập trung đấu tranh mạnh mẽ đối với đối tượng xuyên tạc đưa tin trên không gian mạng về tình hình dịch Covid-19 nói chung, đặc biệt trên địa bàn Hà Tĩnh đã xử lý nhiều trường hợp kiên quyết có tác động lớn và triển khai các biện pháp ngăn chặn, đầu cơ buôn lậu các phương tiện y tế nhất là khẩu trang trên địa bàn có tác dụng lớn".
Với kết quả trên, trong thời gian qua Công an Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện có toàn diện các mặt công tác về phòng ngừa dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp trên địa bàn một số tỉnh trong cả nước.

NGỌC DIỆP - THÀNH CHÂU