Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổng kết công tác năm 2020

07/01/2021
Sáng ngày 7/1/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh.

Năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường vụ Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp của các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố, thị xã và các lực lượng có liên quan, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã tiến hành nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma tuý. Số vụ phát hiện, bắt giữ tăng cao so với năm 2019, tăng 70% số vụ, 191% số đối tượng so với năm 2019; thu giữ: 26 bánh và 18,1273gam heroin; 300,225kg và 324.832 viên ma túy tổng hợp; 1 khẩu súng K59 và 8 viên đạn; trong đó đã đấu tranh, bóc gỡ một số đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia; triệt phá nhiều điểm ma túy phức tạp, gây nhức nhối trên địa bàn. Công tác điều tra, xử lý tội phạm ma túy được thực hiện đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật; Thụ lý điều tra 38 vụ, 38 bị can; Kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố: 25 vụ, 31 bị can; Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 100%. Công tác phối hợp lực lượng và hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm ma túy ngày càng được tăng cường và mở rộng, góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ma túy xuyên quốc gia; đặc biệt là đã phối hợp với lực lượng Công an nước CHDCND Lào đấu tranh, bóc gỡ thành công một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 4 đối tượng người Lào, thu giữ: 60kg ma túy tổng hợp dạng đá và 240.000 viên hồng phiến. Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy ngày càng có chiều sâu và thực chất hơn; đã xây dựng được mô hình tiêu biều về phòng, chống ma túy trong học đường...
Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia phát biểu, đóng góp ý kiến về những ưu điểm, tồn tại, hạn chế thời gian qua và đề ra các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết, Chương trình công tác năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã đạt được trong năm 2020, đồng thời chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế. Thời gian tới, đồng chí Phó Giám đốc đề nghị đơn vị cần phát huy những thành tích đã đạt được; đồng thời chủ động làm tốt công tác tham mưu; nâng cao chất lượng công tác phòng ngừa; phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý người nghiện và cai nghiện ma túy; tập trung lực lượng tấn công, trấn áp có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, nhất là các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia, các điểm, tụ điểm mua bán, tổ chức, chứa chấp, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy phức tạp, gây bức xúc dư luận.
Ghi nhận những thành tích và kết quả đã đạt được trong năm 2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, giấy khen cho tập thể và các cá nhân. Tập thể đơn vị được Công an tỉnh biểu dương gương điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020.
PHÒNG PC04