Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2021

08/01/2021
Chiều ngày 07/01/2021, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tổ chức Hội tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh.
Năm 2020, trong bối cảnh tình hình trong nước và trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19, lũ lụt đã tác động lớn đến nhiều mặt của kinh tế-xã hội. Trên địa bàn, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục diễn ra trên nhiều lĩnh vực, nổi lên là hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, vi phạm trong công tác quản lý và xử lý chất thải; vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã; kinh doanh, chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn...Trước tình hình đó, bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, lực lượng trong và ngoài ngành, sự ủng hộ Nhân dân, Phòng Cảnh sát môi trường đã tham mưu tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh; chủ động nắm tình hình để tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong năm, Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, đã phát hiện 101 vụ, 111 đối tượng vi phạm, khởi tố 01 vụ, chuyển khởi tố 01 vụ án về tội “Vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng; thu giữ nhiều m3 gỗ và khoáng sản, 180 cá thể động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm các loại, tiêu hủy hơn 7 tấn thực phẩm, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn. Tham mưu làm tốt công tác chỉ đạo, trao đổi, hướng dẫn Công an cấp huyện trong đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành trong phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về môi trường, trong năm đã phối hợp kiểm tra, phát hiện 22 tổ chức, cá nhân vi phạm, tham mưu xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, giải quyết các vấn đề phức tạp nổi lên, phản ánh của báo chí, dư luận xã hội liên quan đến tình hình ô nhiễm môi trường, khai thác tài nguyên trên địa bàn tỉnh, không để lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác xây dựng Đảng và xây dựng lực lượng.
Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến phát biểu tham luận của các đại biểu, tập trung đánh giá tình hình nổi lên, những kết quả trên các mặt công tác, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện chất lượng các nhiệm vụ đề ra trong Chương trình công tác năm 2021.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả mà Phòng Cảnh sát môi trường đã đạt được trong năm 2020, chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu đơn vị trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động nắm tình hình để kịp thời tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh kiến nghị UBND tỉnh các giải pháp chỉ đạo cơ quan chức năng làm tốt công tác quản lý nhà nước về môi trường, tập trung đấu tranh hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm; tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành.
Ghi nhận những kết quả đạt được, tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Công an tỉnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trao tặng danh hiệu Đơn vị tiên tiến cho tập thể Phòng Cảnh sát môi trường, danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và Đơn vị tiến cho 02 tập thể Đội, danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 04 cán bộ trong đơn vị.
PHÒNG CSMT