Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: Phát huy truyền thống, xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh toàn diện.

13/05/2020
Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh, tiền thân là Phòng Quản lý ngoại kiều, Phòng Công an Biên phòng được thành lập theo Nghị định 74 ngày 13/5/1953 của Thứ Bộ Công an (nay là Bộ Công an). Kể từ đó, ngày 13/5 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh.

Đại tá Võ Trọng Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra các mặt công tác tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh
Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, với chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế, đặt ra cho Đảng và Nhà nước ta không chỉ nhiều thời cơ mà cũng rất nhiều thách thức. Hà Tĩnh là một trong những địa phương đẩy mạnh chính sách hợp tác, thu hút đầu tư nhất là đầu tư nước ngoài; chính vì vậy, lượng người nước ngoài vào cư trú, hoạt động, làm việc tại Hà Tĩnh ngày càng nhiều, thường xuyên biến động; nhu cầu công dân đề nghị cấp hộ chiếu, thông hành để xuất cảnh ra nước ngoài du lịch, học tập, tìm kiếm cơ hội việc làm gia tăng lớn.
Nhằm bảo đảm giữ vững an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh nhà, đồng thời trước yêu cầu đặt ra của tình hình mới, ngày 08/05/2012, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Quyết định số 1939/QĐ-BCA-X11 về việc thành lập Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh trực thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh; đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh về tổ chức, lực lượng và chức năng nhiệm vụ của lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh nói chung và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nói riêng.

Từ những ngày đầu thành lập đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Tĩnh luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm tốt công tác tham mưu giúp Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh xây dựng các văn bản, kế hoạch nhằm chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện các biện pháp công tác quản lý xuất nhập cảnh theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như của Bộ Công an. Đặc biệt, đơn vị đã triển khai hiệu quả các mặt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động của tội phạm, góp phần phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của địa phương.
Tích cực cải cách hành chính nhằm phục vụ nhân dân một cách nhanh gọn, chính xác nhất thông qua nghiên cứu cải tiến phương pháp làm việc, chủ động học hỏi và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nhằm đảm bảo công tác quản lý xuất nhập cảnh được thực hiện công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh. Qua đó được đông đảo nhân dân, các cấp, ngành và các đoàn khách nước ngoài ghi nhận và đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị thường xuyên quán triệt, giáo dục cán bộ, chiến sĩ về tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ Nhân dân gắn với thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ Công an trong lòng Nhân dân.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, trong 8 năm qua Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an Hà Tĩnh đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu, bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, từng được nhận cờ thi đua của Bộ Công an và nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng. Ngoài ra, nhiều lượt cá nhân cán bộ chiến sỹ được khen thưởng hàng năm, đạt nhiều thành tích cao trong các phong trào thi đua của Công an tỉnh. Kỷ niệm Ngày truyền thống là dịp để mỗi cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh -  Công an Hà Tĩnh nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang đầy tự hào của lực lượng, từ đó tiếp tục phấn đấu, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, phát huy mạnh mẽ những thành tích đã đạt được, tích cực đổi mới, năng động, sáng tạo trên mọi mặt công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh toàn diện, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, đóng góp tích cực vào quá trình hội nhập và phát triển của quê hương, đất nước.
     THÙY LINH – PA08