Sôi nổi chung kết Hội thi nghiệp vụ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”

23/05/2024
Sáng 23/5, tại sân vận động phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2024. Dự hội thi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh và đại diện các Sở, ban ngành đoàn thể

Tham gia hội thi có gần
110 VĐV thuộc 13 đội đến từ 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đây là những đội tuyển đã xuất sắc giành giải nhất tại hội thi cấp huyện. Các đội thi tham gia tranh tài ở 2 phần thi: Phần thi lý thuyết gồm các câu hỏi đáp các kiến thức PCCC và CNCH. Phần thi thực hành gồm các nội dung như công tác tổ chức chữa cháy; kỹ năng sử dụng công cụ chữa cháy, bình cứu hỏa; kỹ năng cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; kỹ năng tổ chức thoát hiểm trong đám cháy; kỹ năng sơ, cấp cứu người bị nạn...

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó giám đốc CAT phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc hội thi, Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, hội thi “Tổ liên gia an toàn PCCC” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Bên cạnh đó, hội thi đã đưa hoạt động của các "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại các địa phương đi vào thực chất tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH trên địa bàn toàn tỉnh.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc CAT trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia dự thi

Lãnh đạo tỉnh; Công an tỉnh trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia dự thi

Để hội thi diễn ra theo đúng chương trình, bảo đảm mục tiêu, yêu cầu đề ra, Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị các đội tuyển và VĐV tham gia hội thi thực hiện nghiêm túc Điều lệ của hội thi và chấp hành nghiêm mệnh lệnh, hướng dẫn, điều hành của Ban trọng tài. Tập trung cao độ, thi đấu với tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực và nỗ lực để đạt thành tích cao nhất. Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện trong quá trình thi đấu. Ban trọng tài tổ chức điều hành hội thi nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, khách quan nhằm lựa chọn chính xác những đội tuyển xuất sắc để biểu dương, tôn vinh và lựa chọn đội tham gia hội thi toàn quốc.
Hội thi được tổ chức nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố, phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” đáp ứng yêu cầu công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ; nâng cao kỹ năng, chiến thuật và hiệu quả phối hợp trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ giữa các lực lượng. Đặc biệt, đây là dịp thi đua, tranh tài, giao lưu, học hỏi giữa các vận động viên là thành viên các Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm nâng cao kỹ, chiến thuật cá nhân cho từng vận động viên, trở thành hạt nhân trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở.

Các đội tham gia các phần thi

Sau lễ khai mạc, 13 đội bước vào thi lý thuyết về kiến thức PCCC, CNCH và tranh tài ở phần thi thực hành với các nội dung: tổ chức chữa cháy; kỹ năng sử dụng công cụ chữa cháy, bình cứu hỏa; kỹ năng cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; kỹ năng tổ chức thoát hiểm trong đám cháy...thể hiện được năng lực ứng phó, xử lý sự cố cháy, khả năng sử dụng thành thạo công cụ PCCC và CNCH khi xảy ra cháy nổ tại khu dân cư. Từ đó phát huy hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”, nâng cao khả năng PCCC tại cơ sở.

Căn cứ tổng số điểm đạt được sau 2 phần thi lý thuyết và thực hành của các đội, Ban Tổ chức xếp hạng để trao giải nhất, nhì, ba cho các đơn vị xuất sắc nhất. Kết quả, đội Tổ liên gia số 1, thôn Hà Sơn, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn xuất sắc giành giải nhất, đội Tổ liên gia số 5, Tổ dân phố 4, phương Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh giành giải nhì, đội Tổ liên gia số 7, tổ dân phố Tiên Sơn, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh giành giải ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao các giải Nhất, Nhì, Ba ở các nội dug thi lý thuyết và thi thực hành cho các đội. Đội Tổ liên gia số 1, thôn Hà Sơn, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn sẽ đại diện cho tỉnh tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” khu vực diễn ra tại tỉnh Bình Định sắp tới.

Lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh trao giải nhất cho Tổ liên gia số 1, thôn Hà Sơn, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn

Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc CAT trao giải nhì cho Tổ liên gia số 5, Tổ dân phố 4, phương Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc CAT trao giải ba cho Tổ liên gia số 7, tổ dân phố Tiên Sơn, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh

và giải khuyến khích cho các đội