Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn

20/10/2023
Chiều ngày 20/10, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến công tác TTATGT 9 tháng đầu năm 2023. Dự Hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Văn Long- Thứ trưởng Bộ Công an cùng klanhx đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an. Tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh, tham dự hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh.

9 tháng đầu năm 2023, Cục Cảnh sát giao thông đã tham mưu và chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông triển khai đồng bộ quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT. Tham mưu hoàn thiện thể chế pháp luật về TTATGT, tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm TTATGT, ban hành các điện, kế hoạch lớn chỉ đạo về bảo đảm TTATGT, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo các chuyên đề phù hợp với thực tế về tình hình TTATGT, trong đó đặc biệt đã ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hoá bằng container trên toàn quốc, kết thúc kế hoạch đã xử lý hơn 65.000 trường hợp vi phạm, TNGT liên quan đến xe ô tô vận tải hành khách và xe container giảm cả 3 mặt so với thời gian trước liền kề.

Về xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã ra quân, xử lý quyết liệt. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, 6 Tổ công tác được thành lập, trực tiếp thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại các địa phương, kết thúc kế hoạch 6 tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông đã bàn giao cho địa phương xử lý hơn 6.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ công chức, viên chức; triển khai thực hiện có hiệu quả cao điểm bảo đảm TTATGT trong các dịp lễ. Chủ động nắm tình hình, xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm TTATGT và phòng, chống ùn tắc giao thông phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, từng thời điểm; kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT nhằm nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông. Do đó, tình hình TTATGT trên toàn quốc đã có chuyển biến tích cực, 9 tháng đầu năm tai nạn giao thông giảm về số vụ, số người chế với cùng kỳ năm 2022.

Trên địa bàn Hà Tĩnh, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tập trung xác định và đánh giá đúng thực chất diễn biến tình hình TNGT để kịp thời tham mưu, chỉ đạo triển khai đồng bộ, sát hợp các giải pháp nhằm kiềm chế và làm giảm tình hình TNGT. Công tác tuyên truyền tiếp tục được tăng cường, đã có nhiều hình thức tuyên truyền mới, góp phần nâng cao ý thức của quần chúng Nhân dân trong việc chấp hành pháp luật về TTATGT.
Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đạt kết quả cao, tập trung ra quân xử lý kiên quyết các chuyên để theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, trọng tâm là vi phạm “nồng độ cồn”, quá tải trọng, xe “cơi nới” thành thùng, vì vậy các vi phạm, nhất là vi phạm xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường nội thị, các tuyến quốc lộ, tuyến đường ven biển, tỉnh lộ tiếp tục được rà soát và xử lý triệt để; các vi phạm về nồng độ cồn ở điểm du lịch, vùng nông thôn tiếp tục được các lực lượng tăng cường, nhất là tại các khu du lịch như Xuân Thành (Nghi Xuân), Thạch Bằng (Lộc Hà), Thiên Cầm (Cẩm Xuyên)... Đã làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật xảy ra trên các tuyến, phương tiện giao thông.

Việc triển khai thực hiện 4 Tổ công tác 256 về huy động lực lượng hoán đổi địa bàn TTKS, XLVP và 4 Tổ công tác 238 về phối hợp lực lượng TTKS, PCTP tạo được sức lan tỏa và ý thức chấp hành của người dân. Tập trung trấn áp mạnh với các nhóm đối tượng ngổ ngáo, tội phạm, vi phạm pháp luật về TTXH, tội phạm “đường phố”, tạo được sức lan tỏa và ý thức chấp hành của người dân.
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được quan tâm chỉ đạo sâu sát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo hướng tăng cường về cơ sở, với nhiều hình thức phong phú, nội dung thiết thực, CBCS đã lồng ghép nội dung tuyên truyền trên mọi phương diện công tác, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của người dân, góp phần bảo đảm TTATGT - TTATXH trên địa bàn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, đánh giá việc thực hiện các mặt công tác bảo đảm TTATGT trong 9 tháng đầu năm 2023, qua đó làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp cụ thể, mang tính khả thi cao góp phần thực hiệu hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật trong từng mặt công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông 9 tháng đầu năm 2023. Thời gian tới, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong thực hiện các biện pháp bảo đảm TTATGT theo chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động tham mưu thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chấp hành nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT; đánh giá làm rõ nguyên nhân và khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong từng mặt công tác; triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm TTATGT đảm bảo hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu được giao; nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về TTATGT, góp phần lan toả những hình ảnh đẹp, hoạt động ý nghĩa của lực lượng Cảnh sát giao thông; tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về giao thông với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đảm bảo an toàn về sức khoẻ, tính mạng cho người dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh./.
SỸ QUÝ