Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giam giữ trên địa bàn toàn tỉnh

04/02/2021
Trước tình tình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước và có nguy cơ lây lan nhanh diện rộng trong cộng đồng; đặc biệt trong giai đoạn chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, việc đi lại giao lưu tăng.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và các điện chỉ đạo của các cục nghiệp vụ Bộ Công an về chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và can phạm nhân, đảm bảo an toàn cho các cơ sở giam giữ tại Công an các đơn vị, địa phương, ngày 04/02/2021, Giám đốc Công an Hà Tĩnh đã có Điện chỉ đạo thực hiện một số biện pháp khẩn trương nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài vào các cơ sở giam giữ .
Trong đó nêu rõ, kể từ ngày 04/02/2021, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 với cấp độ cao nhất đối với Trại tạm giam Công an tỉnh, Nhà tạm giữ Công an các huyện thành phố, thị xã; dừng các hoạt động thăm gặp thân nhân, tiếp xúc lãnh sự đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân cho đến khi có thông báo mới.
Yêu cầu Công an các đơn vị chủ động thông báo, giải thích cho can, phạm nhân và thân nhân, người đại diện hợp pháp của họ biết để thực hiện. Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng hóa, ký gửi; nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo giá cả hợp lý cho hoạt động của căng tin tại các cơ sở giam giữ.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo Chỉ  thị 05/CT-TTg, ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Công an tỉnh về phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; thực hiện yêu cầu “5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” trong phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Quản lý, giám sát chặt chẽ người ra, vào khu vực giam giữ. Mọi người khi ra vào cơ sở giam giữ phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đồ vật mang theo, kiểm tra thân nhiệt. Tất cả người bị tạm giữ, tạm giam trước khi tiếp nhận (kể cả trích xuất và tiếp nhận lại) phải yêu cầu khai báo y tế cụ thể, chi tiết. Trường hợp đối tượng có các biểu hiện, triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 hoặc có thông tin khai báo y tế xác định thuộc diện phải cách ly thì trao đổi ngay với Cơ quan tiến hành tố tụng để tiến hành cách ly ngay tại cơ sở giam giữ trong thời gian 21 ngày; đồng thời thông báo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bnh của địa phương để rà soát, phân loại cách ly cán bộ làm nhiệm vụ và những người tiếp xúc với đối tượng.

Thủ trưởng các đơn vị chủ động liên hệ, báo cáo đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp để cung cấp các trang, thiết bị, dụng cụ bảo hộ, hóa chất kháng khuẩn… đảm bảo trang bị bảo hộ tốt cho cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ và can, phạm nhân. Thường xuyên tổ chức phun thuốc sát khuẩn tại các khu giam, buồng giam, phương tiện áp giải và nơi làm việc, nơi ở của CBCS, khu vực căng tin và các công trình phụ trợ khác.
ĐẬU TRANG