Trại tạm giam: Tổng kết công tác Công an năm 2020

07/01/2021
Sáng ngày 6/1/2020, Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.
Năm 2020, bối cảnh tỉnh hình trong nước và trên địa bàn tỉnh có nhiều phức tạp, đặc biệt, thiên tai và đại dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội nói chung, tình hình an ninh trật tự nói riêng. Số lượng đối tượng phạm tội vào trại tuy có giảm so với năm trước nhưng tính chất, mức độ nguy hiểm, số lượng đối tượng bị kết án tử hình tăng đột biến, tiềm ẩn nhiều thách thức, khó khăn cho công tác tổ chức quản lý, giáo dục các loại đối tượng. Thời gian qua, Ban Giám thị cùng tập thể cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý nghiêm ngặt các loại đối tượng giam giữ, không để xẩy ra tình huống đột xuất, bất ngờ đảm bảo tuyệt đối an toàn Trại tạm giam.
Thực hiện khẩu hiệu hành động “Nghiêm minh trong quản lý, nhân văn trong giáo dục, giao tiếp; chính quy, kỷ luật trong công tác”, duy trì mô hình “Nhà giam kiểu mẫu”, “Vọng gác an toàn”, trong năm qua, đơn vị đã thực hiện hoàn thành mọi chỉ tiêu công tác. Ba nhiệm vụ đột phá được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và hoàn thành mục tiêu, yêu cầu đề ra. Tạo được chuyển biến rõ nét về công tác nghiệp vụ cơ bản; Công tác khai thác thông tin tội phạm phục vụ phòng, chống tội phạm đạt kết quả cao. Tổ chức áp giải các loại đối tượng phục vụ hoạt động tố tụng hình sự, thi hành án hình sự đảm bảo tuyệt đối an toàn. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng có nhiều chuyển biến tích cực, phong trào Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ đạt kết quả cao, nhận được nhiều bằng khen của Đoàn, Hội cấp trên.
Chế độ, chính sách cho can phạm nhân được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác chăm sóc sức khỏe có nhiều nỗ lực, ngày càng đi vào nề nếp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Năm 2020, đơn vị đã tổ chức 3 đợt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 60 trường hợp, trong đó có 31 trường hợp sau khi xét giảm án được tha về địa phương; công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 7 trường hợp.
Trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Công tác nghiệp vụ cơ bản và hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát được quan tâm chỉ đạo, đạt chỉ tiêu đề ra, đóng vai trò quan trọng trong công tác tổ chức quản lý, giam giữ các loại đối tượng. Mối quan hệ phối hợp với cơ quan có liên quan được tăng cường và đẩy mạnh, phục vụ có hiệu quả trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án phạt tù.
Kết quả trong năm qua, đơn vị có 20 lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua được các cấp khen thưởng; đơn vị Trại tạm giam đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng năm 2020.
Các ý kiến tham luận tại hội nghị đã đánh giá cụ thể kết quả đã đạt được, đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế cũng như đặt ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà đơn vị Trại tạm giam đạt được trong thời gian qua, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới Trại tạm giam cần bám sát Chủ đề công tác năm 2020, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác nghiệp vụ cơ bản và hồ sơ nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát Trại tạm giam, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu quản lý, khai thác thông tin về tội phạm trong tình hình mới./.
NHUNG NGUYỄN PC11