Triển khai thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

12/03/2020
Sáng 12/3, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tại điểm cầu Hà Nội, đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Thừa - Phó Giám đốc Công an tỉnh tham dự và chủ trì.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo tóm tắt về tiến độ triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phương hướng, nhiệm vụ triển khai trong thời gian tới; kết quả, đánh giá chất lượng dữ liệu tại 4 địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Tây Ninh, Cần Thơ, bài học kinh nghiệm và đề xuất phương án chuyển đổi dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Kết quả kiểm tra, phúc tra lại thông tin dữ liệu dân cư đã thu thập tại một số địa phương; đồng chí Thiếu tướng Vũ Xuân Dung - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội quán triệt dự thảo Quy trình thu thập, cập nhật thông tin dân cư vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và trách nhiệm của lực lượng Công an cơ sở trong việc thường xuyên cập nhật, đối soát và bổ sung thông tin vào Cơ sở dữ liệu.
Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia được triển khai tại Bộ Công an (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội); Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Công an các quận, huyện của thành phố trực thuộc  trung ương; Công an các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Công an các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc. Thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2021.
Theo báo cáo kết quả triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư; tổ chức xử lý dữ liệu và quét được gần 80 triệu Phiếu thu thập thông tin và dân cư tại 59/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trừ các địa phương là Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Tây Ninh sẽ chuyển đổi dữ liệu sẵn có.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã tiến hành tham luận, chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình tiến hành thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư.
Phát biểu kết luận, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh quản lý dữ liệu dân cư là cốt lõi của chính phủ điện tử; dự án không những có vai trò quan trọng trong công tác công an như công tác quản lý hành chính, đấu tranh với tội phạm,... mà còn giúp tiết kiệm ngân sách rất lớn cho nhà nước trong điều tra dân số.
Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị từ trung ương đến địa phương nhận thức tầm quan trọng của dự án; khẩn trương các bước thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật ; trong quá trình tiến hành, phải đảm bảo tính bí mật nhà nước theo quy định, bảo đảm được sự chính xác, cập nhật kết quả thường xuyên. Công an các đơn vị địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động tối đa lực lượng, cơ sở hạ tầng để thực hiện dự án nhưng vẫn phải đảm bảo được tính bí mật; bố trí nguồn nhân lực từ trung ương đến địa phương gắn với khung tiêu chuẩn Công an 4 cấp. Đồng thời, cần nghiên cứu kĩ hơn vấn đề kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu về dân cư, phục vụ cho quá trình công tác, đấu tranh phòng chống tội phạm...
Về Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện nay 7 Công an địa phương trên toàn quốc đã hoàn thành 90% việc bố trí Công an chính quy về xã. Để Đề án được thực hiện có hiệu quả, đồng chí yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương quan tâm chế độ cho Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo thông tư 09 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định việc điều động sĩ quan, hạ sĩ quan Công an đảm nhiệm chức danh Công an xã, Quy định số 192 của Bộ Chính trị về tổ chức đảng trong CAND; tiếp tục sử dụng lực lượng Công an bán chuyên trách, phát huy kinh nghiệm quý báu của họ trong đảm bảo ANTT, nhất là các địa bàn vùng sâu vùng xa; trang cấp đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ cho Công an xã chính quy thực hiện nhiệm vụ công tác.
HOÀNG LINH - ANH CƯỜNG ​​​​​​​