Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm chống dịch Covid – 19

28/04/2020
Thời gian vừa qua thực hiện giãn cách xã hội và các yêu cầu, quy định trong phòng chống dịch Covid -19, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã xử lý nghiêm minh, quyết liệt nhiều trường hợp vi phạm. Góp phần cùng với các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch.

Công an phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh nhắc nhở và yêu cầu các em học sinh luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài

Sáng ngày 17/4/2020, khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại khu vực suối Tiên, phường Bắc Hồng, tổ công tác Công an phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh phát hiện 3 em học sinh không đeo khẩu trang, tụ tập chơi trên hồ. Lực lượng chức năng đã tiến hành nhắc nhở và yêu cầu các em phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Trước đó tại khu vực hồ Điều Hoà, Công an phường Bắc Hồng đã phát hiện nhóm 17 người tụ tập không đeo khẩu trang, không chấp hành đứng giãn cách theo nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách toàn xã hội. Hành vi trên đã bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm khắc với mức phạt 200.000 đồng 1 trường hợp.

Đồng thời kiểm tra các khu vực hàng quán, chợ nơi tập trung đông người yêu cầu người dân chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid 19

Tiến hành lập biên bản vi phạm các cơ sở kinh doanh không đóng cửa khi có lệnh đóng cửa kinh doanh để phòng chống dịch

Liên quan đến các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, CA thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với các ngành trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã phát hiện 50 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng và không đeo khẩu trang. Với hành vi vi phạm “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch”, CA thị xã Hồng Lĩnh đã tiến hành lập biên bản, tham mưu cho UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính mỗi trường hợp 200.000 đồng. Đang lập biên bản vi phạm 5 cơ sở kinh không đóng cửa khi có lệnh đóng cửa kinh doanh để phòng chống dịch.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thị xã Hồng Lĩnh tuần tra, kiểm soát nhắc nhở người dân luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài

Tại địa bàn huyện Lộc Hà, CA huyện Lộc Hà đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn, phối hợp với công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát tình hình chấp hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng công an kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm nhằm thực hiện tốt nhất các giải pháp phòng, chống dịch. Từ thời điểm thực hiện cách ly xã hội đến hết ngày 22/4/2020, lực lượng công an các xã, thị trấn đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 57 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang với tổng số tiền phạt gần 6 triệu đồng, xử lý 19 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19. Xử phạt 1 cơ sở kinh doanh ăn uống do không thực hiện quy định tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 16.

Lực lượng Công an huyện Lộc Hà phối hợp Công an thị trấn, xã tăng cường bám sát địa bàn xử phạt nghiêm vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid 19

Cùng với các lực lượng chức năng, lực lượng Công an trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã xử phạt nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm khi không đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng, tụ tập đông người, đăng tải các thông tin sai sự thật về dịch bệnh lên mạng xã hội, chống đối người thi hành công vụ. Một số địa phương mạnh tay xử lý trong vấn đề này là huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Sơn… Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính quyền, người dân đều đã hiểu rõ và có ý thức chấp hành nghiêm đồng thời rất ủng hộ việc xử phạt những người không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch mà Nhà nước yêu cầu.

Công an thị trấn Lộc Hà phát khẩu trang miễn phí cho những người dân trên địa bàn

Công an xã Thạch Châu nhắc nhở nghiêm và lập biên bản xử phạt những hộ kinh doanh vẫn tiếp tục mở cửa kinh doanh khi có dịch

Ở nước ta đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát do cơ quan chức năng đã đưa ra những biện pháp phòng chống dịch hiệu quả cũng như có những chế tài, xử phạt nghiêm đối với những người vi phạm. Thời gian này người dân vẫn phải tuân thủ các quy định về an toàn phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách khi giao tiếp... Lực lượng Công an tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19, xử phạt nghiêm những đối tượng sai phạm trong phòng chống dịch cũng như lợi dụng dịch bệnh để vi phạm pháp luật./.

NGÀ QUÝ