Đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công tác làm sạch căn cước can phạm

01/10/2021
Thực hiện theo Kế hoạch của Bộ Công an về việc rà soát, bổ sung thông tin, làm sạch cơ sở dữ liệu Căn cước can phạm để kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Thời gian qua, CBCS Phòng Hồ sơ Công an Hà Tĩnh đã tập trung đẩy nhanh tiên độ, đảm bảo chất lượng công tác làm sạch căn cước can phạm với phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”, phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và các mặt công tác nghiệp vụ khác của lực lượng CAND, coi đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

CBCS Phòng Hồ sơ tập trung thực hiện nhiệm vụ làm sạch CCCP

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an, Phòng Hồ sơ đã chủ động tham mưu cho Công an tỉnh ban hành Kế hoạch làm sạch cơ sở dữ liệu Căn cước can phạm (CCCP), giúp cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ một cách có hiệu quả, khoa học; bổ sung đầy đủ thông tin trong cơ sở dữ liệu (CSDL) về Căn cước can phạm. Xác định khối lượng công việc lớn, khó khăn trong công tác thu thập tài liệu để làm sạch dữ liệu vì nhiều đối tượng phạm tội từ rất lâu, không có bất cứ thông tin nào về án tích nên công tác rà soát, bổ sung thông tin, làm sạch dữ liệu gặp không ít khó khăn. Do đó, Phòng Hồ sơ đã chủ động ban hành kế hoạch triển khai, xây dựng quy trình thực hiện công tác làm sạch dữ liệu từ rất nhiều nguồn tài liệu.

Theo số liệu thống kê, tổng số CSDL đang lưu trữ trong tàng thư CCCP của Công an tỉnh cần làm sạch là 34.639 đối tượng. Sau khi triển khai đến nay, Phòng Hồ sơ đã rà soát và làm sạch tổng 15.155 đối tượng, 19.747 đối tượng đang tiến hành rà soát.

Công an các đơn vị phối hợp với Phòng Hồ sơ thực hiện công tác làm sạch dữ liệu trên hệ thống CSDL CCCP

Để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch mà Bộ Công an và Công an tỉnh đã ban hành; phòng Hồ sơ đã chủ động triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng tiến độ; chỉ đạo CBCS làm tăng năng suất, vượt giờ làm, tăng cường làm thêm ngày thứ 7 và Chủ nhật bổ sung thông tin, làm sạch CSDL về CCCP làm cơ sở để kết nối, tích hợp thông tin đối tượng bị lập CCCP với thông tin trong CSDL dân cư đảm bảo đúng quy định của pháp luật và quy định của Bộ Công an. Trong quá trình triển khai, lãnh đạo Công an tỉnh luôn động viên, biểu dương tinh thần làm việc của các CBCS, đồng thời tổ chức đánh giá kết quả theo từng giai đoạn nhằm từng bước nâng cao chất lượng công tác làm sạch hướng tới vượt chỉ tiêu theo quy định.

CBCS Phòng Hồ sơ rà soát, thu thập thông tin hồ sơ lưu trữ

Để đẩy nhanh tiến độ làm sạch CCCP, mỗi cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại phòng Hồ sơ bên cạnh việc phải làm chủ hệ thống cơ sở dữ liệu nghiệp vụ để nhập, xử lý các loại thông tin tài liệu một cách chính xác còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, thận trọng. Với quyết tâm của tập thể phòng Hồ sơ kết hợp tinh thần chủ động, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân; Phòng Hồ sơ sẽ phấn đấu làm sạch CSDL căn cước can phạm phục vụ kết nối với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư hoàn thành trước thời gian theo quy định của Bộ Công an.

HỒNG NHUNG