Đổi mới công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân

21/04/2024
Trong những năm qua, công tác tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân (CAND) của Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng CAND nói chung và Công an tỉnh Hà Tĩnh nói riêng.
 Trong ba năm gần nhất, số lượng thi sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Tĩnh đăng ký dự tuyển và trúng tuyển hệ chính quy vào các trường Đại hoc, Cao đẳng, Trung cấp CAND được duy trì và chiếm số lượng cao so với các địa phương khác trên cả nước (2021: 43; 2022: 50; 2023: 43). Để đạt được kết quả đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh luôn xác định rõ công tác tuyển sinh vào các trường CAND hằng năm là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong đó, tuyên truyền công tác tuyển sinh nhằm thu hút các thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn đăng ký dự thi vào các trường CAND, tạo nguồn cán bộ chất lượng cao cho lực lượng CAND nói chung và lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh nói riêng là nhiệm vụ then chốt hàng đầu. Do đó, năm 2024, Công an tỉnh tiếp tuc có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh vào các trường CAND cho công dân trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi có chủ trương của Bộ Công an về công tác tuyển sinh CAND năm 2024, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng hướng dẫn và thông báo rộng rãi đến Công an các đơn vị, địa phương trực thuộc, các cơ quan báo chí, đài phát thanh và truyền hình của tỉnh và các địa phương cấp huyện; đăng tải hàng chục bản tin, bài viết trên các nền tảng số, trang mạng xã hội facebook, zalo... để tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân. Đặc biệt, Công an tỉnh đã chủ động liên hệ, phối hợp với một số trường THPT trên địa bàn để trực tiếp tư vấn tuyển sinh cho các em học sinh các khối nhằm kịp thời truyền tải những thông tin cần thiết về điều kiện, tiêu chuẩn, hồ sơ thủ tục đăng ký dự tuyển và giải đáp những thắc mắc của thí sinh liên quan đến công tác tuyển sinh vào các trường CAND năm 2024.

Trong tháng 4 năm 2024, Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh đã chỉ đạo Chi đoàn xây dựng lực lượng - Công an tỉnh trực tiếp tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho hơn 1.500 lượt thầy cô và các em học sinh tại một số trường THPT như trường THPT Nguyễn Trung Thiên (Thạch Hà), trường THPT Cù Huy Cận (Vũ Quang).... Qua công tác tư vấn trực tiếp tại các trường THPT, đã giúp thầy cô giáo và các em học sinh có cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND, nắm rõ những điều kiện, tiêu chuẩn và cách thức đăng ký dự thi các trường CAND năm 2024; những quyền lợi, nghĩa vụ, chế độ, chính sách khi đăng ký dự tuyển và được đào tạo tại các học viện, nhà trường trong lực lượng Công an nếu được trúng tuyển; các điểm mới về hồ sơ tuyển sinh...
Tại các buổi tuyên truyền, nhiều ý kiến thắc mắc của thí sinh đã được cán bộ tuyển sinh của Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố, thị xã kịp thời giải đáp. Trang Fanpage “Phòng Tổ chức cán bộ - Công an tỉnh Hà Tĩnh” đã tiếp nhận nhiều lượt tương tác và đặt các câu hỏi liên quan đến công tác tuyển sinh vào các trường CAND.

Thượng tá Trần Bình Nghĩa, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh cho biết: “Để công tác tuyển sinh vào các trường CAND năm 2024 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao theo chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Tổ chức cán bộ đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Chi đoàn xây dựng lực lượng phối hợp với Công an địa phương, các trường THPT tuyên truyền, tư vấn công tác tuyển sinh vào các trường CAND. Thông qua buổi tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh đã cung cấp cho các em học sinh những thông tin mới nhất về tuyển sinh vào các trường CAND theo quy định của Bộ Công an và giúp các em hiểu thêm về lực lượng CAND. Từ đó định hướng cho các em có sự lựa chọn, đăng ký tuyển sinh vào các trường CAND theo đúng nguyện vọng”.

Song song với công tác tư vấn tuyển sinh, Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh, Chi đoàn Xây dựng lực lượng đã kết nối với đơn vị đồng hành là doanh nghiệp Gia Huy Mobile (TP Hà Tĩnh) trao tặng nhiều suất quà nhằm hỗ trợ, động viên cho các em học sinh nghèo hiếu học tại các trường THPT.

Với những đổi mới trong công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh vào các trường CAND, Công an tỉnh Hà Tĩnh mong muốn sẽ thu hút được nhiều thí sinh đăng ký dự thi vào các Trường CAND năm 2024, góp phần tạo nguồn cán bộ chất lượng, xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

QUỐC CHINH - PHÒNG TCCB