Kiểm soát chặt người và phương tiện từ vùng dịch về địa phương

27/08/2021
Dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phía nam và các địa phương lân cận Hà Tĩnh đang rất phức tạp, tâm lý lo lắng khiến nhiều người lao động làm ăn sinh sống từ các tỉnh, thành đang có dịch trở về địa phương khá đông. Vì vậy, để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn, Công an tỉnh Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ người đi, về từ vùng dịch, với quyết tâm cao nhất là giữ địa bàn an toàn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nhiều ngày qua, lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 phía Nam đóng ở km 590+400 trên Quốc lộ 1 (đoạn qua xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh) túc trực ngày đêm để kiểm tra, kiểm soát tất cả các phương tiện di chuyển vào Hà Tĩnh. Trong số các phương tiện bị xử phạt do chở công dân từ vùng dịch các tỉnh miền Nam về Hà Tĩnh thì ngoài xe khách, còn có khá nhiều ôtô cá nhân loại 4 chỗ, 7 chỗ; thậm chí có cả xe cứu thương.
Đặc biệt vào chiều ngày 24/8 chốt kiểm soát đã phát hiện ô tô 4 chỗ mang BKS 18A – 219.44 di chuyển theo hướng Nam – Bắc vào địa phận Hà Tĩnh có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu tài xế mở cốp phương tiện để kiểm tra. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có một người đàn ông người Trung Quốc đang nằm ở trong cốp xe nên đã yêu cầu người này ra ngoài. Người đàn ông này không mang theo giấy tờ tùy thân. Lúc này, 2 người trên ô tô mới thừa nhận được một người đàn ông (không biết tên, chỉ có số điện thoại) thuê chở người đàn ông nay từ Đồng Nai ra Bắc Ninh với giá 5 triệu đồng. Khi nào chở người đàn ông ra tới nơi thì mới nhận tiền công.

Việc cho người đàn ông người nước ngoài nằm trong cốp xe là nhằm trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi phát hiện sự việc, tổ trực chốt đã tiến hành lập biên bản sự việc và đưa cả 3 người vào khu cách ly tập trung của Khu ký túc xã Mitraco (thị xã Kỳ Anh).
Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh – phụ trách Chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 phía Nam cho biết: Trong hơn 10 ngày qua, lực lượng tại chốt đã phát hiện, xử phạt hơn 30 trường hợp do có hành vi chở người từ vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về địa bàn.

Nhằm tránh bỏ sót trường hợp công dân trở về Hà Tĩnh từ vùng có dịch COVID-19, lực lượng CSGT yêu cầu tất cả các loại phương tiện di chuyển trên Quốc lộ 1 theo hướng Nam - Bắc vào địa bàn đều phải dừng lại kiểm tra. Trường hợp là công dân về Hà Tĩnh phải xuống khai báo y tế, đo thân nhiệt. Những phương tiện không có người xuống Hà Tĩnh thì tài xế sẽ ký cam kết về lời khai của mình. Nếu như khai báo gian dối, dẫn tới lây lan dịch bệnh COVID-19 thì tài xế và những người trên xe phải chịu trách nhiệm. Hiện nay bằng sự tuyên truyền tích cực của lực lượng Công an, rất nhiều tài xế lái xe đã hiểu hơn về việc chấp hành pháp luật cũng như hậu quả khi đưa người về từ vùng dịch.

Điểm chốt tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê kiểm soát người về trên đường mòn Hồ Chí Minh từ Quảng Bình. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Hương Khê và các lực lượng chức năng khác kiểm soát 100% phương tiện đi qua địa bàn, tạo điều kiện tốt nhất cho các xe phục vụ phòng chống dịch. Qua đó đã phát hiện nhiều  xe chở người từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đồng thời phát hiện và kịp thời đưa đi cách ly tập trung theo quy định những người đến và trở về vùng dịch theo thông báo của Bộ y tế và Sở y tế tỉnh. Nhắc nhở, yêu cầu các phương tiện thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như có dung dịch sát khuẩn, hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách....

Tính tới nay, đã có tổng cộng 14.239 công dân trở về Hà Tĩnh từ vùng dịch và hiện tỉnh đang thực hiện cách ly tập trung đối với 3.734 người. Từ 10/7 đến nay, Hà Tĩnh phát hiện 232 ca F0 là công dân trở về từ vùng dịch ở miền Nam (TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai). Những người này khi trở về địa bàn đã được cách ly ngay. Thời gian tới, lực lượng Công am trong toàn tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát 24/24h tất cả phương tiện di chuyển vào địa bàn và kiên quyết lập biên bản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, với những trường hợp tái phạm sẽ áp dụng khung hình phạt cao theo quy định.

Bên cạnh nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của các lực lượng chức năng, hiện nay, rất nhiều gia đình có người thân đang ở vùng dịch cũng đang thường xuyên liên lạc, vận động con em không được rời khỏi địa bàn hiện đang cư trú, tiếp tục ở lại theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy”. Bởi lẽ, việc di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân không chỉ tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh mà còn cả những rủi ro về tai nạn giao thông có thể xảy ra./.
NGÀ QUÝ