Nâng cao công tác phòng chống cháy nổ tại chợ miền núi Hương Sơn

27/01/2021
Sáng ngày 27/01, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc Công an huyện Hương Sơn đã phối hợp với Ban quản lý Chợ Phố Châu, huyện Hương Sơn đã tiến hành diễn tập phương án chữa cháy chuyên nghiệp tại Chợ Phố Châu theo tình huống cháy giả định.
Giả định tình huống vào lúc 8h30 phút, cùng ngày tại ki ốt nơi buôn bán hàng vàng mã, đồ thờ cúng của dãy nhà lồng số 1, Chợ Phố Châu bất ngờ xẩy ra cháy do sự cố chập điện.  Sau khi phát hiện đám cháy, đội PCCC tại chỗ đã nhanh chóng báo động, cắt điện và sử dụng các phương tiện tại chỗ để dập lửa, đồng thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp đến hỗ trợ do chất cháy là vàng mã và xung quanh ki ốt xuất phát cháy là buôn bán những mặt hàng có chất dễ cháy, dễ bắt cháy cao đã khiến ngọn lửa lan rộng và diễn biến phức tạp, lực lượng tại chỗ, các tiểu thương và bà con Nhân dân không thể kiểm soát được tình hình. Ngay sau đó, Đội Cảnh sát PCCC, CNCH Công an huyện Hương Sơn đã nhanh chóng điều động 02 xe chữa cháy chuyên dụng và 10 cán bộ chiến sĩ tới chữa cháy. Nhận thấy tình hình, diễn biến phức tạp của vụ cháy, Chỉ huy Đội chữa cháy chuyên nghiệp đã  cho triển khai chiến thuật sử dụng đội hình 04 lăng B chia làm 02 mũi, đội phòng cháy cơ sở triển khai 02 lăng B chia làm 02 hướng tấn công ngăn chống cháy lan và làm mát, đồng thời giúp các tiểu thương và bà con Nhân dân nhanh chóng di chuyển tài sản ra bên ngoài an toàn.
Sau khoảng 30 phút với sự hỗ trợ của lực lượng PCCC chuyên nghiệp, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn đảm bảo an toàn cho chợ cũng như lực lượng tham gia chữa cháy.
Được biết Chợ Phố Châu là chợ loại 2 của Hà Tĩnh. Có trên 500 ki ốt kinh doanh thường xuyên, với diện tích 14.000 m2. Xác định công tác phòng cháy chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn tính mạng con người, tài sản nhà nước và Nhân dân. Trong thời gian qua, Ban quản lý chợ Phố Châu đã đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng hiện đại, làm tốt công tác huấn luyện, tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các cán bộ, nhân viên và các hộ kinh doanh tại chợ về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC, CNCH, các văn bản pháp luật về PCCC; các nguyên nhân gây ra cháy, nổ; một số biện pháp PCCC tại chỗ nếu xảy ra tại các ki ốt; Phối hợp lực lượng chữa cháy Công an huyện hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên và các hộ kinh doanh sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy… nhằm hạn chế thiệt hại do cháy nổ xẩy ra.
Vào dịp cuối năm, lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân rất lớn, nguy cơ cháy cao, đặc biệt là ở những nơi tập kết hàng hóa nhiều như Chợ. Do đó việc Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc Công an huyện Hương Sơn (Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã phối hợp với Ban quản lý Chợ Phố Châu thực tập phương án PCCC có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao cảnh giác trước nguy cơ cháy nổ, đồng thời giúp lực lượng PCCC cơ sở tự đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về PCCC từ đó phát huy tính chủ động trong việc phòng cháy chữa cháy, tham gia giải quyết kịp thời, hiệu quả các vụ cháy nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ có thể xảy ra.
ÁNH DƯƠNG