Sức mạnh của chia sẻ và yêu thương

28/09/2021
Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Và với Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an Hà Tĩnh -  Những đơn vị máu quý giá đã cứu được tính mạng của rất nhiều người bệnh.
Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an Hà Tĩnh được thành lập vào ngày 23/8/2018. Đến nay, Câu lạc bộ có 109 thành viên là CBCS Công an tỉnh và một số thành viên công tác ngoài lực lượng CAND. Đặt biệt trong Câu lạc bộ có Đội máu hiếm với 15 thành viên là những người có nhóm máu AB, trong đó có 1 thành viên có nhóm máu AB (Rh-) là nhóm máu cực hiếm.

Chỉ tính riêng trong tháng 9, CLB “Ngân hàng máu sống” đã có 24 lượt CBCS trực tiếp tham gia hiến máu cứu người.
Điển hình: ngày 23/9, Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an Hà Tĩnh đã huy động thành viên có mặt kịp thời hiến máu, góp phần cứu sống bệnh nhân Phạm T (60 tuổi/ trú tại xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh), vượt qua cơn nguy kịch tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Nhận được tin về bệnh nhân bị tai biến, xuất huyết dưới da, tiểu cầu giảm mạnh cần được truyền tiểu cầu nhóm máu B khẩn cấp từ Bệnh viện đa khoa tỉnh, Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an Hà Tĩnh đã khẩn trương điều phối, điều động Đại úy Hồ Ngọc Lân, ĐVTN Chi đoàn Phòng An ninh đối nội khẩn trương tham gia hiến máu cứu người. Với sự giúp đỡ của y bác sỹ, đồng chí Hồ Ngọc Lân đã hiến trực tiếp 1 đơn vị tiểu cầu máu nhóm B. Đơn vị máu vừa hiến xong đã được Bệnh viện đưa truyền máu cho bệnh nhân Phạm T, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch, ổn định sức khỏe.

Trung úy Đinh Thị Mỹ Châu - Cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự, thành viên Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an tỉnh tham gia hiến máu cứu bệnh nhân

Ngày 16/9/2021, Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an Hà Tĩnh nhận được tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh về bệnh nhân Kiều Thị V, 56 tuổi (HKTT: phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh) bị đột quỵ do xuất huyết, cần được truyền gấp 1 đơn vị tiểu cầu nhóm máu A. Được sự điều động của Câu lạc bộ, Trung úy Đinh Thị Mỹ Châu - Cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự, thành viên Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an tỉnh đã khẩn trương có mặt tại Bệnh viện để cho máu. Ngay sau khi tiến hành đầy đủ các xét nghiệm, đảm bảo điều kiện sức khoẻ, đồng chí đã hiến 1 đơn vị tiểu cầu nhóm máu A giúp bệnh nhân Kiều Thị Vân qua cơn nguy kịch. Cùng với sự chăm sóc, điều trị của các y bác sỹ, sức khỏe của bệnh nhân đang dần ổn định.

Đồng chí Nguyễn Mai Hiền Chi - Cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động, thành viên Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an tỉnh đã có mặt kịp thời, sẵng sàng cho máu.

Ngày 1/9/2021, nhận được thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh có Bệnh nhân P.T.N, 25 tuổi ở xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc bị bệnh ung thư máu, đang cần truyền gấp 1 đơn vị tiểu cầu nhóm máu O. Ngay sau khi biết tin, đồng chí Nguyễn Mai Hiền Chi - Cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động, thành viên Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an tỉnh đã có mặt kịp thời, sẵng sàng cho máu.
Ngày 27/8, Đoàn thanh niên Công an TP Hà Tĩnh đã huy động 2 thành viên có mặt kịp thời hiến máu, góp phần cứu sống bệnh nhân T.V.Đ, sinh năm 1991 ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh vượt qua cơn nguy kịch tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Trong số các CBCS tham gia hiến máu, tiêu biểu có đồng chí Nguyễn Đình Thường, cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động với 6 lần hiến máu; đồng chí Trần Văn Nam, nguyên là công dân phục vụ có thời hạn Phòng Cảnh sát cơ động với 5 lần hiến máu trực tiếp; đồng chí Nguyễn Đình Sáng - Đội trưởng Phòng An ninh đối nội với 3 lần hiến máu trực tiếp. Những nghĩa cử cao đẹp của các thành viên CLB Ngân hàng máu sống nói riêng và CBCS Công an Hà Tĩnh nói chung đã góp phần nhân lên những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an bản lĩnh, nhân văn, “Vì nhân dân phục vụ”.
Ghi nhận những thành tích trong công tác hiến máu tình nguyện nói chung, Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống’ Công an Hà Tĩnh nói riêng, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh vinh dự là tập thể duy nhất được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong năm 2020. Từ năm 2018 tới nay có 3 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 7 cá nhân được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh trao Giấy chứng nhận tại Hội nghị tôn vinh tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu hằng năm do Hội chữ thập đỏ tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức. Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen 3 tập thể và 44 cá nhân thuộc Công an Hà Tĩnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, hiến máu tình nguyện, góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp trong cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại". Tinh thần ấy đang được nhiều người dân nói chung và tuổi trẻ Công an Hà Tĩnh thấm nhuần. Những giọt máu nghĩa tình không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái giữa con người với con người trong đời sống cộng đồng. Sau mỗi lần “giọt hồng” được trao đi, những lời cảm ơn sâu sắc của bệnh nhân và người nhà là lời tri ân sâu sắc gửi tới các thành viên Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống. Những nghĩa cử cao đẹp, nhân văn đó đã thực sự góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người chiến sỹ Công an Hà Tĩnh trong lòng Nhân dân.
HỒNG NHUNG