Thầm lặng trên trận tuyến an ninh

11/07/2023
Nằm cách Thành phố Hà Tĩnh 15 km về phía Đông Bắc, huyện Lộc Hà hội tụ đây đủ điều kiện để đầu tư phát triển thành khu du lịch, kinh tế của tỉnh nhà. Lộc Hà cũng là địa bàn có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an nin. Do vậy, việc đảm bảo tốt tình hình an ninh là vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng, đây cũng là nhiệm vụ vừa mang tính cấp thiết, vừa mang tính cơ bản và lâu dài đối với lực lượng an ninh Công an huyện. Xác định được vai trò, trách nhiệm của mình, thời gian qua Đội An ninh Công an huyện Lộc Hà đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác an ninh, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn
Với tinh thần “an ninh chủ động”, thời gian qua, Đội An ninh Công an huyện Lộc Hà đã tích cực tham mưu Đảng ủy, Chỉ huy Công an huyện triển khai đồng bộ các biện pháp giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ Đội An ninh đã chủ động bám sát địa bàn, làm tốt công tác nắm tình hình, bảo đảm tốt an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa, tư tưởng, an ninh thông tin, an ninh mạng. Mỗi cán bộ chiến sĩ luôn nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ năng lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tận tụy với công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Huyện Lộc Hà có 13 giáo họ và 15 ngôi chùa lớn, nhỏ. Thời gian qua, đội An ninh Công an huyện Lộc Hà đã bám sát cơ sở, nắm tình hình, vừa chủ động làm tốt công tác tham mưu, tổ chức tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ; thường xuyên bám địa bàn, gần dân, qua đó giúp đỡ bà con trong công việc thường nhật, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho bà con nhân dân; đi sâu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của người dân để có hướng đề xuất, giải quyết phù hợp; tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong cộng đồng tham gia giải quyết vụ việc phức tạp về ANTT, không để phát sinh phức tạp, tạo thành “điểm nóng”.

Để chủ động đề ra các biện pháp trong công tác nắm tình hình, phát hiện, kịp thời ngăn ngừa âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đội An ninh Công an huyện Lộc Hà đã xây dựng nhiều kế hoạch, quy chế phối hợp với các lực lượng có liên quan nhằm đảm bảo tốt an ninh, đặc biệt là tuyến biển. Lực lượng an ninh huyện tổ chức thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Công an huyện và Đồn Biên phòng Cửa Sót về phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tuyến biển Lộc Hà. Thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát, quản lý chặt các loại phương tiện ra vào cửa biển; đảm bảo an ninh tại Cảng cá; phòng, chống các hoạt động địch thâm nhập bằng đường biển, ẩn nấp trên địa bàn thực hiện các hoạt động liên quan đến xâm phạm ANQG. Các đơn vị đã phối hợp xử lý, trao đổi thông tin kịp thời, có hiệu quả, nắm chắc được tình hình an ninh tuyến biển. Nhờ phối hợp chặt chẽ, thống nhất, đúng chức năng, nhiệm vụ, địa bàn của từng lực lượng nên đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ Quốc phòng, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận Quốc phòng toàn dân vững mạnh.
Đại úy Đặng Bá Việt, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót chia sẻ: Là đơn vị đóng chân trên địa bàn, mỗi lực lượng một nhiệm vụ nhưng chúng tôi thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin cho nhau, khi có vụ việc xẩy ra chúng tội phối hợp chặt chẽ với nhau để giải quyết một vụ việc một cách tốt nhất. Chúng tôi luôn chung một ý chí vì nhân dân phục vụ, vì cuộc sống bình yên và hành phục của nhâ dân, nên trong công việc hỗ trợ, giúp đỡ, luôn sát cánh bên nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Nhờ làm tốt công tác chủ động phòng ngừa, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trên các mặt công tác nên công tác đảm bảo an ninh trên địa bàn huyện Lộc Hà trong những năm qua luôn được giữ vững. Cùng với các biện pháp công tác nghiệp vụ, đội An ninh Công an huyện đã vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh tuyến biển thông qua xây dựng, củng cố các tổ tự quản, duy trì và nhân rộng các mô hình phong trào.
ông Trần Văn Bình, giáo dân giáo xứ Cửa Sót chia sẻ: Là một người dân sống trên địa bàn, tôi thấy các chú an ninh luôn gần dân, thường xuyên xuống địa bàn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, kịp thời chia sẻ , giúp đỡ người dân và giải quyết tốt các phức tạp, mẫu thuẩn nãy sinh ở địa bàn cơ sở. Có các anh chúng tôi luôn yên tâm về ANTT, giúp người dân có cuộc sống thanh bình, làm ăn phát triển kinh tế

Với việc triển khai tích cực, hiệu quả các biện pháp công tác và sự phối hợp chặt chẽ, tích cực với các lực lượng trên địa bàn, Đội an ninh Công an huyện Lộc Hà đã từng bước giữ vững chủ quyền an ninh tuyến biển, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh khu vực ven biển góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ghi nhận những kết quả đã đạt được, thời gian qua, Đội An ninh Công an huyện Lộc Hà vinh dự được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh. Phát huy thành tích đạt được, trong thời gian tới, CBCS An ninh Công an huyện Lộc Hà ra sức thi đua lập nhiều thành tích; nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn bình yên và hạnh phúc cho người dân trên tuyến biển Lộc Hà.
HỒNG NHUNG - SỸ QUÝ