Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là rất cần thiết

14/04/2020
Sáng 13/4/2020, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) đã chủ trì họp trực tuyến với các thành viên Ban Chỉ đạo.

Dự cuộc họp về phía Bộ Công an có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, một số nước trên thế giới đánh giá rất cao các giải pháp đồng bộ và thiết bị y tế của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: khẩu trang, đồ bảo hộ y tế… chúng ta khuyến kích các doanh nghiệp phải có nguồn cung ổn định cũng như nguồn nguyên vật liệu trong sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế, nêu cao tinh thần và trách nhiệm xã hội, phải đảm bảo đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước, phần còn lại mới tính đến việc xuất khẩu; đồng thời giao Bộ Y tế, Bộ Công an yêu cầu các doanh nghiệp có sự rà soát lại năng lực sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp để từ đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ có những chỉ đạo tạo điều kiện cho xuất khẩu nhưng vẩn phải đảm bảo nhu cầu trong nước…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp trực tuyến với các thành viên Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ còn dài và có những diễn biến rất phức tạp, vì thế việc bắt buộc phải đeo khẩu trang và giãn cách xã hội là hết sức cần thiết, chúng ta phải kiên định với các giải pháp này. Bên cạnh việc khoanh vùng, cách ly cùng với giải pháp truy vết, đến bây giờ là việc cách ly xã hội thì Việt Nam đã kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh; vì vậy, việc tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 là điều cần thiết.

Phân tích các ca lây nhiễm.

Ban Chỉ đạo sẽ có những kiến nghị cụ thể với Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội để thực hiện trong thời gian tới; đặc biệt là tuyệt đối không được phép chủ quan, lơ là trong việc thực hiện phòng, chống dịch, sẽ tiếp tục xử lý, xử phạt nghiêm và thật nặng những trường hợp vi phạm việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội… - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tăng cường rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp được cấp phép sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế; tiếp tục xử lý nghiêm các đối tượng có các hành vi chống đối lực lượng chức năng khi thực hiện Chỉ thị 16.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nêu rõ, Bộ Công an vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới. Hiện nay có nhiều tỉnh chưa phát hiện ca bệnh nào, có nghĩa là việc phòng ngừa đã đạt được hiệu quả rất cao, khi tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp của Chỉ thị 16 đúng là có những suy nghĩ như: việc ảnh hưởng không chỉ đến sản xuất kinh doanh, đến lưu thông hàng hóa; ngay cả những hoạt động của hệ thống chính trị cũng có những ảnh hưởng trực tiếp... Đây là điều mà Ban Chỉ đạo cần cân nhắc khi tham mưu với Thủ tướng tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16. Tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa thật sự yên tâm, số ca nhiễm vẫn tăng mạnh, số người chết tăng và diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam còn khó lường, những ổ dịch và số ca phát hiện ngoài xã hội còn diễn biến phức tạp… Do đó, việc tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới là rất cần thiết, tính mạng sức khỏe của con người là trên hết, còn người là còn của… - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh./.

THEO CTTĐT - BCA