Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Đền Chợ Củi hoạt động trở lại bình thường sau ngày chuyển giao

Đền Chợ Củi (xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã hoạt động trở lại, đón hàng trăm người dân và du khách về dâng lễ, chiêm bái sau một ngày tạm dừng để bàn giao quản lý.

Sau một ngày tạm dừng, đền Chợ Củi đã hoạt động trở lại bình thường

Sau khi Ban Quản lý (BQL) dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân hoàn tất việc tiếp nhận quản lý từ gia đình “thủ nhang”, ngày 16/1, các hoạt động tại đền Chợ Củi đã hoạt động trở lại bình thường.

Đi trả lễ vào dịp cuối năm, chị Nguyễn Thị Thu, ở xã Xuân Giang, Nghi Xuân chia sẻ: “Qua các kênh truyền thông, tôi được biết, đền Chợ Củi hiện đã được bàn giao cho huyện quản lý. Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo được sự tôn nghiêm của khu di tích, an toàn cho du khách”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng cho biết: "Qua nắm bắt dư luận, người dân rất đồng tình việc bàn giao đền Chợ Củi cho Nhà nước quản lý.

Người dân mong muốn từ nguồn thu của đền, BQL sẽ trích một phần để đóng góp vào công tác an sinh xã hội, đầu tư các công trình phúc lợi, hỗ trợ chương trình xây dựng NTM của địa phương."

Ông Trần Minh Đức – Phó Trưởng BQL Dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân cho biết: Gia đình “thủ nhang” đã đồng thuận bàn giao khu vực nội tự cho BQL theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau khi tiếp nhận, BQL đã bố trí mỗi ca 3 thành viên, trong đó 2 người ghi nguồn công đức, 1 người chăm lo bàn thờ các cung tại đền Chợ Củi.

Ngoài ra, BQL đã bố trí đội xử lý vệ sinh, hướng dẫn người dân đốt vàng mã đảm bảo theo đúng quy định. Thời gian tới, BQL sẽ tạo mã QR tiếp nhận tiền công đức, tài trợ tại đền. Đồng thời, xem xét bố trí lại các vị trí hầu đồng, tránh lộn xộn, mạnh ai người làm; bổ sung các biển chỉ dẫn, camera giám sát, hệ thống loa phát thanh.... nhằm phát huy tốt các giá trị di sản của đền Chợ Củi, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân.

Hữu Trung