Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Tuyên truyền phòng chống tội phạm

Lừa đảo chuyển tiền từ thiện

Hiện nay, lợi dụng tình hình thiên tai, dịch bệnh nhiều cá nhân mượn danh nghĩa từ thiện, kêu gọi quyên góp nhằm mục đích trục lợi từ số tiền được quyên tặng.

Lừa đảo cho số đánh lô đề

Việc tham gia vào các hoạt động không rõ nguồn gốc và không đáng tin cậy như đánh số lô, số đề trên mạng xã hội có thể gây mất tiền bạc và hậu quả pháp lý nghiêm trọng

Rải link phishing lừa đảo, seeding quảng cáo bẩn trên Facebook

Phishing vốn là kỹ thuật xây dựng hệ thống lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin nhạy cảm như tên đăng nhập, mật khẩu hay thông tin về thẻ tín dụng... của người dùng. Theo đó, hàng loạt người dùng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam đã trở thành nạn nhân của tin tặc khi bị lừa truy cập vào những đường link phishing giả mạo chứa mã độc.

Lừa thông báo trúng thưởng

Chiêu trò lừa đảo qua mạng nhận quà trúng thưởng mặc dù không mới nhưng vẫn các đối tượng lừa đảo dựng lại với kịch bản tinh vi hơn. Vậy làm thế nào để nhận biết các hình thức lừa đảo nhận quà trúng thưởng mà phòng tránh? Bị lừa rồi thì lấy lại tiền bằng cách nào?

Lừa đảo tình cảm, lừa gửi quà

Để tránh bị lừa đảo, người dân hãy giữ cảnh giác và không quá nhanh tin tưởng vào một người mới gặp qua mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác.

Lừa đảo dịch vụ lấy lại Facebook

Để tránh bị mất tài khoản và bị lừa đảo, người dùng tuyệt đối không chia sẻ thông tin đăng nhập của tài khoản Facebook với bất kỳ ai hoặc bất kỳ dịch vụ nào.

Lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền như FlashAI

Để tránh bị lừa đảo, người dân nên cảnh giác và tránh tiếp nhận các cuộc gọi không mong muốn từ các số điện thoại lạ.

Lừa đảo lấy cắp Telegram OTP

Những hình thức lừa đảo phổ biến nhất trên Telegram hiện nay là tạo nhóm, tạo kênh, tham gia group và tạo bot để kiếm tiền; giả mạo nhà cung cấp dịch vụ.