Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Triệt phá đường dây buôn bán pháo liên tỉnh, bắt 4 đối tượng, thu gần 1.500kg pháo.

Công an Thị xã Kỳ Anh vừa phối hợp với phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh triệt phá thành công đường dây buôn bán pháo liên tỉnh, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 1.500kg pháo cùng nhiều tang vật liên quan đến vụ án.

Theo qui luật cứ vào dịp cuối năm, tội phạm nói chung, tội phạm buôn bán  hàng cầm (pháo) có nhiều diễn biết phức tạp. Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an Thị xã Kỳ Anh đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tập trung đấu tranh. Sau một thời gian theo dõi Công an thị xã Kỳ Anh phát hiện nhóm đối tượng hoạt động buôn bán hàng cấm (pháo) với quy mô lớn, phạm vi hoạt động liên tỉnh, có nhiều đối tượng tham gia mua bán và có liên quan đến địa bàn thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Các đơn vị phối hợp thống nhất phương án đấu tranh với đường dây tội phạm buôn bán hàng cấm

Trước tình hình trên, Công an thị xã Kỳ Anh đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh để chỉ đạo tập trung xác minh, điều tra, bắt giữ các đối tượng trong đường dây buôn bán pháo. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an tỉnh, Công an Thị xã Kỳ Anh đã tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp đấu tranh. Sau một thời gian theo dõi, Công an Thị xã Kỳ Anh đã xác định được đối tượng trên địa bàn tham gia, hoạt động buôn bán pháo với đường dây buôn bán pháo liên tỉnh nói trên. Ngày 04/8/2023, tại Công ty Formosa Hà Tĩnh, Công an thị xã bắt giữ đối tượng Phan Văn Tuân (SN1999) trú tại thôn Phú Hòa, xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh về hành vi tàng trữ 6,78kg pháo nổ, đồng thời tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, xác minh, đấu tranh mở rộng.

Các đối tượng bị bắt giữ đưa về Công an Thị xã Kỳ Anh để xử lý


Sau khi bắt giữ Phan Văn Tuân, Công an Thị xã Kỳ Anh đã tập trung lực lượng khai thác thông tin, củng cố chứng cứ và mở rộng đấu tranh với các đối tượng có liên quan đến đường dây buôn bán pháo. Từ lời khai của Phan Văn Tuân, Công an Thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các tỉnh tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ hành vi phạm tội các đối tượng buôn bán pháo trong đường dây liên quan đến Phan Văn Tuân.


Cơ quan điều tra tiến hành kiểm đếm tang vật thu giữ

Tuy nhiên trong quá trình điều tra, truy bắt các đối tượng cơ quan điều tra gặp không ít khó khăn, vì các đối tượng trong đường dây buôn bán pháo hoạt động hết sức tinh vi, bọn chúng giao dịch chủ yếu qua mạng xã hội, sử dụng các tài khoản ảo để thanh toán, địa bàn hoạt động thường xuyên thay đổi; mọi thông tin trao đổi khi mua bán xong đều bị bọn chúng xóa sạch không để lại dấu vết. Nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, mưu trí, sáng tạo, ý chí quyết tâm của các lực lượng tham gia phá án, sau một thời gian bám địa bàn, bám đối tượng, theo dõi và nắm rõ qui luật hoạt động của đối tượng, cơ quan điều tra đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ, chứng minh rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trong đường dây này và quyết định phá án.Ngày 03/11/2023, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh chủ trì phối hợp với phòng An ninh mạng phòng chống tội phạm công nghệ cao, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an tỉnh Đồng Nai, An Giang, Cà Mau tiến hành bắt giữ các đối tượng Vũ Trí Hiếu (SN1989), trú tại: ấp Chiến Thắng, xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai; Nguyễn Vĩnh Phú (SN1987), trú tại: ấp Phước Thạnh, xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang; Nguyễn Chí Tâm (SN1981), trú tại: ấp Dinh Củ, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau; Nguyễn Văn Trường (SN1988), trú tại: ấp Quốc Hưng, xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Sau khi bắt giữ các đối tượng, cơ quan điều tra tiến hành  khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, thu giữ tang vật gần 1.500kg pháo hoa nổ, 08 điện thoại di động, 02 bộ máy vi tính, 02 máy in đơn, thẻ tài khoản ngân hàng và một số tang vật khác có liên quan đến hoạt động mua, bán pháo đồng thời triệu tập làm việc với một số đối tượng khác có liên quan.


Cơ quan đtra làm việc với đói tượng  Nguyễn Vĩnh Phú


Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận do thấy lợi nhuận cao nên các đối tượng Nguyễn Vĩnh Phú, Nguyễn Chí Tâm đã bàn bạc, góp tiền mua pháo từ một số người Việt sinh sống tại Camphuchia sau đó thuê người vận chuyển bằng đường sông về tập kết tại nhà Phú và Tâm để bán kiếm lời. Để tiêu thụ số pháo nói trên, các đối tượng lập các tài khoản ảo trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Telegram…; các trang mạng bán hàng điện tử Shopee, Lazada… để quảng cáo buôn bán pháo; đồng thời mua các số điện thoại, tài khoản ngân hàng không chính chủ để liên lạc và nhận, chuyển tiền từ người mua, bán pháo nhằm đối phó với cơ quan chức năng.


Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Vũ Trí Hiếu


 Để hoạt động buôn bán thuận lợi, Nguyễn Vĩnh Phú  (cầm đầu) đã phân công nhiệm vụ cho từng đối tượng, theo đó Phú là người kết nối mua hàng (pháo), quản lý các tài khoản mạng xã hội (tài khoản ảo) để quảng cáo, tìm kiếm khách mua pháo và nhận tiền pháo. Nguyễn Chí Tâm trực tiếp nhận thông tin người mua pháo từ Phú và đóng gói, in đơn hàng. Nguyễn Văn Trường có nhiệm vụ vận chuyển đi gửi tại các đơn vị chuyển phát nhanh trên địa bàn tỉnh An Giang. Bằng các thủ đoạn trên trong khoảng thời gian từ đầu năm 2023 đến nay nhóm đối tượng Phú, Tâm, Trường đã mua, bán ra thị trường khoảng 3.000kg ( 3 tấn pháo) cho nhiều đối tượng trên phạm vi toàn quốc, trong đó có đối tượng Vũ Trí Hiếu, Phan Văn Tuân.


Cơ quan điều tra làm việc với đối tượng Nguyễn Văn Trường

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh đang hoàn thiện hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật đồng thời đấu tranh, mở rộng.

Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật 


Thượng tá Bùi Thanh Tùng – Trưởng Công an TX Kỳ Anh cho biết: Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với tội phạm buôn bán hàng cấm (pháo) trong thời gian tới. Công an Thị xã Kỳ Anh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bên cạnh đó chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ nắm chắc tình hình, triển khai nhiều biện pháp, tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn bán, tàng trử, sử dụng pháo nổ, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.   

Văn Hùng - Đức Quang