Không sử dụng lòng, lề đường để phơi nông sản, làm mất ATGT

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang tập trung thu hoạch lúa vụ Xuân. Tình trạng người dân sử dụng lòng, lề đường để phơi nông sản, tuốt lúa và đốt rơm rạ diễn ra khá phổ biến ở nhiều tuyến đường.

Trên địa bản tỉnh đã và đang bước vào vụ thu hoạch lúa Vụ Xuân, mặc dù hàng năm Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, thị xã và chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở người dân về việc không lấn chiếm, sử dụng lòng lề đường để phơi lúa, phơi hải sản (dùng gạch đá, sào che chắn ngang đường,…) và tuốt lúa, phơi đốt rơm rạ gây mất an toàn giao thông trên các tuyến đường; tuy nhiên, đến mùa thu hoạch tình trạng trên vẫn còn diễn ra, gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông cao cho người và phương tiện tham gia giao thông.
 

Người dân chiếm dụng lòng, lề đường để phơi thóc gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông
Để đảm bảo an toàn giao thông và phòng tránh các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xẩy ra do các nguyên nhân nêu trên; Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu các phòng nghiệp vụ có liên quan và Công an các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm một số nội dung trọng tâm sau:
Phối hợp với chính quyền cơ sở, đặc biệt là Ban cán sự thôn, tổ dân phố tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh tại thôn, xóm, xe tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường thường xuyên xẩy ra việc phơi rơm, rạ, thóc, lúa, hải sản (che chắn gạch đá, sào chắn ngang đường…) để nhắc nhở người dân không lấn chiếm, sử dụng lòng, lề đường để tuốt lúa, phơi thóc, phơi và đối rơm rạ gây mất an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông. Tổ chức cho nông dân ký cam kết không phơi thóc, rơm rạ, hải sản, tuốt lúa, đốt rơm rạ trên đường giao thông.
 

Đường thành sân phơi dị động của nhiều hộ dân
Tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi trên các tuyến đường qua địa bản trong thời gian diễn ra vụ thu hoạch lúa Vụ Xuân để tuyên truyền, nhắc nhở bà con nhân dân không lấn chiếm, sử dụng lòng, lề đường để tuốt lúa, phơi lúa, hải sản, phơi và đốt rơm rạ gây mất an toàn giao thông; có biện pháp xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm, lập hồ sơ xử lý theo quy định đối với các trường hợp đốt rơm rạ làm hư hỏng kết cấu hạ tầng hoặc che chắn gạch đá, sào để chiếm lòng đường phơi lúa, gây tai nạn giao thông.
Tăng cường công tác tuyên truyền về cảnh bảo nguy cơ tai nạn giao thông do tuốt lúa, phơi lúa, hải sản.. nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông của người dân.

HỒNG NHUNG