Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Lập nhóm "Data khách hàng tiềm năng” để mua bán thông tin cá nhân

Ngày 03/02/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Xuân Đỉnh và Nguyễn Đức Quảng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, Thời gian qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh và một số đơn vị Công an trong tỉnh liên tục nhận được phản ánh của nhân dân về tình trạng thông tin cá nhân gồm tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, số CMND, quan hệ gia đình, nghề nghiệp, số tài khoản ngân hàng, số dư tài khoản ngân hàng… của họ bị lộ lọt. Nhiều đối tượng đã lợi dụng gọi điện, nhắn tin qua điện thoại, facebook, zalo quấy rầy, quảng cáo, thuyết phục mua bán hàng gia dụng, thời trang, mở các lớp đào tạo tiếng anh, quản cáo cho vay tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đe dọa…  Nhiều người dân tỏ ra bất ngờ về thông tin của mình bị lộ lọt, hoang mang, lo lắng nên đã phản ánh đến cơ quan công an.
Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, tổ chức đánh giá xác định hành vi của các đối tượng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào các quan hệ xã hội phức tạp mà pháp luật cần bảo vệ, ngăn chặn, các hành vi đó có dấu hiệu của tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định của Bộ luật hình sự, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phối hợp vơi Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an thị xã Kỳ Anh tổ chức điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.
 

Nguyễn Đức Quảng và Đào Xuân Đỉnh tại Cơ quan Công an
 
Quá trình điều tra xác định: Đào Xuân Đỉnh, sinh năm 1992, trú tại Thôn Tiền Phong, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình làm nghề kinh doanh bán mặt hàng đá phong thuỷ, quá trình kinh doanh, Đỉnh biết được có nhiều người có nhu cầu mua thông tin cá nhân gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, tài khoản tiết kiệm của khách hàng thuộc ngành ngân hàng, điện lực… để sử dụng nhiều mục đích khác nhau. Từ tháng 5/2021, Đỉnh tìm kiếm và tải về các nguồn thông tin cá nhân ở nhiều nơi để bán thu lợi. Để có dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng, Đỉnh đã tạo các tài khoản để truy cập vào các trang web “khachhang.net, datacenter.com, datakhachhang.vn” từ đó tải khoảng 2 triệu dữ liệu thông tin cá nhân về máy tính cá nhân.
Sau khi có nhiều dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng, Đỉnh lập 2 tài khoản facebook “Đào Xuân Đỉnh”, Facebook “Quang Thanh”; 2 tài khoản zalo; 2 tài khoản Email. Từ đó sử dụng các tài khoản Facebook tham gia vào các hội nhóm trên facebook như “Mua bán khách hàng tiềm năng”, “Data chất lượng”, “Data chất lượng toàn quốc” … và đăng bài quản cáo bán thông tin cá nhân, khi tìm được người mua, Đỉnh sử dụng Zalo, Gmail kết bạn, nhắn tin thoả thuận bán các loại dữ liệu cá nhân theo yêu cầu của người mua.
 Để tìm kiếm được nhiều người mua, tháng 5/2022, Đỉnh đã liên hệ, thoả thuận với Nguyễn Đức Quảng, sinh năm 1992, trú tại thôn Nhân Bình, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình về việc bán dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng nhằm thu lợi nhuận. Đầu tháng 7/2022, Quảng đồng ý nên Đỉnh cung cấp tài khoản, mật khẩu Facebook, Zalo đều có tên “Quang Thanh” cho Quảng, đồng thời hướng dẫn, phân công nhiệm vụ cho Quảng về việc sử dụng các tài khoản này vào các hội nhóm “Mua bán khách hàng tiềm năng”, “Data chất lượng”, “Data chất lượng toàn quốc” để tìm người mua, khi có người mua thì Quảng sẽ nhắn tin trao đổi thoả thuận về loại hình, số lượng, địa bàn dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng cần mua. Sau đó, Quảng thông báo cho Đỉnh để Đỉnh lọc, phân loại dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng theo yêu cầu, tiêu chí người mua rồi gửi lại cho Quảng để Quảng gửi cho người mua hoặc Đỉnh trực tiếp đăng nhập vào tài khoản zalo “Quang Thanh”, sử dụng Email “nguyenthanhquang6688@gmail.com gửi trực tiếp cho người mua. Số tiền thu lợi bất chính từ việc bán dữ liệu cá nhân khác hàng, Đỉnh và Quảng thoả thuận nếu người mua từ nguồn của Quảng sẽ chia mỗi người 50%. Đối với nguồn khách hàng do Đỉnh tự tìm kiếm và bán giữ liệu cá nhân thu lợi được thì Đỉnh không chia cho Quảng.   
 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Xuân Đỉnh và Nguyễn Đức Quảng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”

 
 Từ tháng 6/2022 đến tháng 11/2022, Đào Xuân Đỉnh đã tìm kiếm, tải hơn 2 triệu thông tin cá nhân do các tổ chức, cá nhân đang quản lý về máy tính của mình, sau đó cùng với Nguyễn Đức Quảng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thông qua các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Gmail đã bán 1.032.100 thông tin cá nhân do một số tổ chức, cá nhân, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Ngày 03/02/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Xuân Đỉnh và Nguyễn Đức Quảng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự.
Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

HỒNG NHUNG - ANH CƯỜNG