Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh pháo hoa trên địa bàn

Chiều ngày 30/12, Phòng cảnh sát QLHC về TTXH, Công an Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Cục quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật trong hoat động kinh doanh pháo hoa cho các chủ cửa hàng kinh doanh pháo hoa trên địa bàn Hà Tĩnh.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có 7 cửa hàng đăng ký kinh doanh và được cấp giấy phép kinh doanh pháo hoa theo quy định.

Toàn cảnh hội nghị
Tại hội nghị đại diện phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã thông qua tình hình ANTT liên quan đến pháo, nhất là tình hình tai nạn, hậu quả từ pháo, số liệu từ đầu đợt ra quân cao điểm đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo của công an tỉnh. Quán triệt các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh buôn bán pháo hoa; hình thức xử lý của pháp luật đối với tội phạm và hành vi vi phạm về pháo.

Đại diện phòng Cảnh sát QLHC về TTXH quán triệt các quy định về kinh doanh pháo hoa
Tuyên truyền nội dung Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2022 của Chính phủ về quản lý sử dụng pháo. Trong đó nêu rõ những quy định phân biệt giữa pháo hoa và pháo hoa nổ; Các hành vi bị nghiêm cấm, quy định trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ sở hoạt động kinh doanh pháo hoa; Các điều kiện quy định khi kinh doanh pháo hoa như: kho bãi, quy định an toàn về PCCC; phương án bảo đảm về ANTT; Các trường hợp được sử dụng pháo hoa và pháo hoa nổ; các đối tượng được phép sử dụng pháo hoa và pháo hoa nổ. Theo đó, chỉ tố chức doanh nghiệp thuộc bộ quốc phòng mới được phép kinh doanh pháo hoa, còn các cửa hàng địa điểm bán pháo hoa nhỏ lẻ phải có giấy chứng nhận đủ kiểu kiện kinh doanh do Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cấp phép thì mới được kinh doanh pháo hoa.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH yêu cầu chấp hành các quy định về an toàn PCCC
Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH yêu cầu các cơ sở kinh doanh pháo hoa trên địa bàn phải đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC như các quy định về kho bãi, người đứng điều và nhân viên kinh doanh pháo hoa tại cửa hàng phải được huấn luyện và có giấy chứng nhận nghiệp vụ về PCCC do lực lượng chức năng cấp.

Đại diện Cục quản lý thị trường phát biểu tại hội nghị
Để tránh tình trạng kinh doanh pháo hoa lậu trên địa bàn, tại hội nghị đại diện Cục quản lý thị trường tỉnh cũng đã  quán triệt với đại diện các cơ sở kinh doanh pháo hoa các nội dung liên quan đến hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của pháo hoa và quá trình bán pháo hoa phải đảm bảo thực hiện xuất hóa đơn mua bán theo quy định.

Đại diện cơ sở trao đổi các vấn đề vướng mắc trong hoạt động kinh doanh
Tại hội nghị, đại diện các cửa hàng kinh doanh buôn bán pháo hoa đã trực tiếp phát biểu, trao đổi những vấn đề còn vướng mắc để các lực lượng chức năng giải đáp, tháo gỡ, đồng thời cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh pháo hoa.

Thành phần tham gia hội nghị
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Trần Hữu Cảnh, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTCH nhấn mạnh các lực lượng chức năng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cửa hàng hoạt động kinh doanh pháo hoa nhưng trong phạm vi quy định của pháp luật cho phép, yêu cầu các cửa hàng kinh doanh pháo hoa phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định trong quá trình hoạt động. Đồng thời, mong muốn các lực lượng có liên quan như lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên phối hợp để kiểm tra, quản lý hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Đại diện cơ sở hoạt động kinh doanh pháo hoa tiến hành ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động kinh doanh pháo hoa
Trong khuôn khổ của hội nghị, đại diện 7 cơ sở hoạt động kinh doanh pháo hoa trên địa bàn tỉnh đã tiến hành ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động kinh doanh pháo hoa trước sự chứng kiến của các lực lượng chức năng.

Nga Nguyễn - Sỹ Quý