Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát người từ vùng dịch trở về và đi qua địa bàn

Dịch Covid 19 đang có diễn biến rất phức tạp, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã chỉ đạo các đội tăng cường tuần tra, kiểm soát, kết hợp với tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp với tinh thần chống dịch như chống giặc. Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Giám đốc Công an tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phòng đã cử 18 cán bộ, chiến sĩ tham gia 3 chốt phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh. Chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa xã hội, lồng ghép công tác tuần tra, kiểm soát với tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Cán bộ, chiến sĩ CSGT khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân, người tham gia giao thông luôn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
 
Kiểm soát các phương tiện và người đi đến và đi qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh để phòng, chống dịch Covid-19
 
Tham mưu Ban Giám đốc ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện và đơn vị tập trung cao độ việc triển khai thực hiện thực hiện nhiệm vụ tại 3 chốt Liên ngành, các tổ TTKS trên các tuyến QL1A, QL8A, đường Hồ Chí Minh để kiểm soát các phương tiện đi đến và đi qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo các yêu cầu, nội dung và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dừng kiểm soát 14.359 phương tiện, có 11.160 người xuống Hà Tĩnh. Phát hiện, lập biên bản xử lý 14 phương tiện ô tô vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covd-19, đưa về Khu cách ly tập trung Mitraco thị xã Kỳ Anh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.
 
Tặng quà động viên các lực lượng làm nhiệm tại các chốt
 
Những ngày qua, chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh ghi nhận số lượng người dân sử dụng phương tiện cá nhân trở về quê từ các vùng có dịch tăng cao. Tính trung bình, mỗi ngày có từ 600 - 800 người trở về Hà Tĩnh bằng phương tiện cá nhân. Đặc biệt, trong số này có nhiều người từ các tỉnh đang có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Tại chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch Covid-19 ở Km 590+400 trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh vào trưa 22/7 cho thấy, lực lượng Cảnh sát giao thông và liên ngành đã kiểm soát tất cả các phương tiện, từ xe máy, ô tô con tới xe tải, xe khách di chuyển từ các tỉnh phía Nam vào Hà Tĩnh. Để tránh ùn tắc giao thông, xe tải được bố trí kiểm tra ở khu vực cách chốt chừng 100m, còn xe máy, xe con và xe khách dừng kiểm tra ở gần chốt kiểm soát.
Chốt kiểm soát giao thông phòng chống dịch hiện nay ngoài lực lượng Phòng CSGT, Thanh tra Giao thông và công an địa phương thì đã được bổ sung thêm số lượng cán bộ công an, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế TX Kỳ Anh, đoàn viên thanh niên hỗ trợ với tổng 30 người, chia thành 4 ca trực.
Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh – Đội trưởng Đội CSGT phía Nam, phụ trách chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch Covid-19 ở cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh cho biết: "Quá trình dừng kiểm tra các phương tiện, xác định người trên xe có ghé hoặc dừng xuống ở Hà Tĩnh thì ca trực sẽ đo thân nhiệt từng người, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế cũng như cung cấp số điện thoại để liên hệ khi cần. Danh sách những người này sau đó sẽ được gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) nắm rõ. Trường hợp công dân có dấu hiệu bất thường về sức khỏe sẽ báo ngay cho trung tâm y tế địa phương để đưa ra phương án phù hợp.
Với phương tiện không có người xuống Hà Tĩnh, tài xế vẫn phải khai báo y tế và ký vào bản cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình".
Cùng với quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh là tuyến giao thông huyết mạch từ Bắc tới Nam. Do đó, để kiểm soát người và phương tiện giao thông đi qua tuyến đường này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định số 2669/QĐ-UBND, ngày 22/7 về việc thành lập chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Địa điểm lập chốt được bố trí tại Km 846+900, đường Hồ Chí Minh trên địa bàn thôn La Khê, xã Hương Trạch, Hương Khê. Đây là vị trí tiếp giáp với tỉnh Quảng Bình. Chốt kiểm soát liên ngành trực 24/24h, gồm lực lượng công an, y tế, thanh tra giao thông để kiểm tra toàn bộ các phương tiện vận tải đi đến/đi qua địa bàn tỉnh nhằm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19. tại chốt kiểm soát trung bình mỗi ngày có khoảng 60 lượt phương tiện với khoảng 120 – 130 người từ các tỉnh trở về hoặc đi qua địa bàn Hà Tĩnh. Phần lớn là các phương tiện cá nhân. Do thời tiết tại Hương Khê những ngày qua liên tục nắng nóng 37 – 38oC, các lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết giao thông, hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt theo quy định.

Trong mấy ngày vừa qua lượng công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam sử dụng phương tiện mô tô, xe máy để về các địa phương Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và các tỉnh miền Bắc nhiều. Từ ngày 25/7/2021 đến 28/7/2021, có 6 đoàn, 352 xe mô tô và 770 người (trong đó có 20 xe bị hỏng, 62 người bị kiệt sức không ngồi được sau xe máy) từ các tỉnh miền Nam đi đến/đi qua địa bàn Hà Tĩnh (trong đó có 104 xe mô tô và 191 người về Hà Tĩnh). Phòng Cảnh sát giao thông đã bố trí tăng cường lực lượng và phối hợp với Sở Y tế, Hội chữ thập đỏ bố trí xe chở công dân bị kiệt sức và phát đồ ăn nhẹ, nước uống cho công dân; bố trí 1 xe Cảnh sát giao thông đi trước đoàn xe mô tô để đảm bảo TTATGT và bố trí xe tải nâng chở các xe mô tô bị hỏng qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đảm bảo an toàn bàn giao cho Công an tỉnh Nghệ An.

Có thể nói, nhờ những đóng góp thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông và nhiều lực lượng khác tại các chốt kiểm soát dịch đã góp phần quan trọng vào công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid trên địa bàn.

Dự báo tình hình dịch bệnh Covid vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, chính vì vậy với chức năng và nhiệm vụ được phân công, phòng CSGT Công an Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực, khắc phục khó khăn, vững vàng trên mặt trận phòng chống dịch, là tấm lá chắn vững chắc, quyết tâm cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

T.Ngà