Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Người "có duyên" với đánh án ma túy

“Công việc của người trinh sát ma túy luôn đòi hỏi mỗi cán bộ phải nhiệt huyết, say nghề và chủ động. Để khám phá thành công một vụ án, người trinh sát phải nắm chắc các biện pháp nghiệp vụ; đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, say mê, tâm huyết với công việc và đặc biệt là phải được quần chúng nhân dân tin yêu, giúp đỡ” là một trong những tâm sự đầy nhiệt huyết của trinh sát trẻ Phan Xuân Hải, cán bộ đội 2, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh.

Sinh ra trong một gia đình làm nông, ngay từ nhỏ, hình ảnh những chiến sĩ công an dũng cảm truy bắt tội phạm, giữ bình yên cho nhân dân đã in sâu vào tâm trí Phan Xuân Hải, ấn tượng ấy đã thôi thúc cậu học trò hiếu học nỗ lực cố gắng để biến ước mơ thành hiện thực. Tốt nghiệp Học viện cảnh sát nhân dân năm 2015, Phan Xuân Hải được phân công về công tác tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh. Với bản lĩnh vững vàng của người đảng viên, sức trẻ của thanh niên và lòng yêu nghề, không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, Thượng úy Phan Xuân Hải luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp yêu mến. Đến nay, chỉ mới 5 năm trong nghề “vào hang bắt cọp”, anh cùng đồng đội đã trực tiếp đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án lớn nhỏ liên quan đến ma túy.

Một trong những vụ án phức tạp nhất mà anh từng theo đuổi là chuyên án T1218 đấu tranh với đối tượng đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thành Trung (trú tại: Thị trấn Tây Sơn, Hương Sơn, Hà Tĩnh), đây là đối tượng từng vào tù ra tội về mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy nên hắn rất xảo quyệt, có nhiều kinh nghiệm và thủ đoạn đối phó nhằm đánh lạc hướng trinh sát. Thời điểm phá án đã cận kề, các phương án đánh bắt cũng đã được Ban chuyên án tính toán kỹ lưỡng. Mọi chuyện tưởng chừng như đang diễn ra theo đúng kế hoạch thì đối tượng Nguyễn Thành Trung và đồng bọn bất ngờ dùng súng và lựu đạn cố thủ trong xe. Yêu cầu bây giờ đặt ra là sự an toàn cho người dân, lực lượng tham gia truy bắt và an toàn cho cả đối tượng. Cuộc đấu trí căng thẳng giữa lực lượng Công an và những đối tượng liều lĩnh diễn ra suốt nhiều giờ liền. Biết không thể thoát, đến lúc hơn 19h30 cùng ngày y mới chịu buông súng để lực lượng chức năng khống chế.

Với chuyên án này, anh và các lực lượng có liên quan đã bắt giữ 3 đối tượng có hành vi “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; thu giữ: 09kg ma túy đá; 6.000 viên hồng phiến; 4,4502g heroin; 01 khẩu súng; 10 viên đạn; 01 quả lựu đạn; 07 con dao và 02 xe ôtô. Đây là chuyên án đã được UBND tỉnh, Bộ Công an và quần chúng nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

 

Thượng úy Phan Xuân Hải

 
Để đấu tranh triệt xóa tội phạm ma túy, các trinh sát không chỉ cần có bản lĩnh “thép”, khả năng nghiệp vụ tốt mà còn cần đến sự dấn thân, hy sinh. Chuyện "ẩn" mình trong vỏ bọc người lái xe ôm, hoặc các “quý tử” ăn chơi thâu đêm suốt sáng, các đôi nam nữ đang yêu… để thâm nhập vào hang ổ của tội phạm ma túy đã trở nên quen thuộc với các trinh sát điều tra tội phạm về ma túy. Bất kể nắng mưa, đêm hôm, ngày lễ, tết, chỉ cần có kế hoạch là họ lên đường làm nhiệm vụ. Như vụ án gần đây anh tham gia bắt được đối tượng Trần Kim Anh (SN 1988, ở tổ dân phố 19, thị trấn Hương Khê) mua ma túy từ Lào về Hà Tĩnh. Anh đã phải cải trang thành nhân viên sửa điện tiếp cận với hành tung của Kim Anh, khi đối tượng đang thực hiện hành vi “lấy hàng” thì nhanh như cắt, anh và đồng đội nhanh chóng ập đến bắt quả tang. Đối tượng liều lĩnh lao xe vào cán bộ chiến sỹ hòng thoát thân, xe mất đà lao nhanh xuống ruộng, lúc này bất chấp đối tượng chống cự quyết liệt, 2 tay anh như gọng kìm ghì chặt kẻ buôn bán cái chết trắng giữa bùn lầy tháng hai lạnh ngắt. Cuối cùng, y phải cúi đầu khuất phục trước cán bộ trinh sát ma túy trẻ đầy bản lĩnh.

Ngoài nhiệt tình trong công việc, Thượng úy Hải còn là Bí thư chi đoàn năng nổ và tích cực. Cùng với các đoàn viên trong chi đoàn anh thường xuyên tham gia tích cực vào các hoạt động, phong trào của đoàn cấp trên cũng như các phong trào thi đua do ngành phát động như phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh, xây dựng nông thôn mới tại các xã trên địa bàn, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người chấp hành án về ma túy tái hòa nhập cộng đồng,… góp phần đưa phong trào của chi đoàn ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Với những đóng góp tích cực trong công tác, tháng 3/2020, Thượng úy Phan Xuân Hải được tín nhiệm bầu làm đội phó Đội Phòng ngừa, đấu tranh tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Thượng tá Đào Bình Nguyên, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết: “Thượng úy Phan Xuân Hải là một cán bộ mẫn cán với công việc, có năng lực trong công tác, được đồng đội quý mến. Mỗi khi nhận tin báo của quần chúng về dấu hiệu khả nghi hoạt động mua bán, sử dụng ma túy, Thượng úy Hải đều nhanh chóng báo cáo lãnh đạo và đề xuất kế hoạch xác minh, điều tra với quyết tâm triệt xóa kịp thời”.

Với những thành tích đạt được, Thượng úy Phan Xuân Hải nhiều năm liền được Giám đốc Công an tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh tặng giấy khen, bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Vừa qua anh được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên. Anh cũng là một trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu trong Công an Hà Tĩnh năm 2019./.

 

Ngà Quý