Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

“Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”

Tai nạn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và là điều không một ai mong muốn, thế nhưng nó vẫn đang xảy ra, cướp đi cuộc sống của nhiều người và làm nhiều gia đình rơi vào bi kịch. Hơn lúc nào hết, xã hội đang rung lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của người tham gia điều khiển phương tiện giao thông, chung tay vì mục tiêu giao thông an toàn, bảo vệ cho chính bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Mỗi ngày trôi qua TNGT đã làm tử vong gần 20 người và làm cho hơn 20 người khác lâm vào cảnh thương tật, tàn phế suốt đời. Hậu quả của TNGT không chỉ xảy ra đối với những người gây ra tai nạn, mà còn gieo thêm nỗi đau đến rất nhiều người khác, để lại khoảng trống không gì bù đắp nổi cho người thân của người bị TNGT, khiến không ít gia đình rơi vào cảnh khủng hoảng cả về tinh thần lẫn vật chất. Người mất đi để lại những nỗi đau dai dẳng cho người sống và đẩy gia đình, người thân của nạn nhân rơi vào hoàn cảnh bế tắc. Có lẽ không gì có thể diễn tả hết nỗi đau đớn của những người có người thân khi đột ngột ra đi trong các vụ TNGT, nạn nhân xấu số mất đi nhưng người thân của họ lại chịu sự ám ảnh khi chứng kiến người thân yêu của mình bị tai nạn quá thảm khốc, lìa xa cõi trần với cơ thể không lành lặn. Có những trường hợp gặp TNGT và may mắn thoát chết nhưng lại chịu cảnh thương tật suốt đời. 
 

Tai nạn giao thông - nỗi ám ảnh của toàn xã hội
Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Năm 2022 (20/11/2022) với chủ đề trọng tâm là thực thi pháp luật về ATGT và xây dựng văn hóa giao thông an toàn là năm thứ 11 Việt Nam cùng thế giới tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ.
Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta nhắn nhủ tới chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời, nhắc nhở, giáo dục người dân về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông như: đã uống rượu, bia - không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; thắt dây an toàn trên ô tô, không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn; bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông...
 

Cán bộ Phòng CSGT, Công an Hà Tĩnh thắp hương tưởng nhớ nạn nhân tử vong do TNGT
Là đơn vị thực hiện chức năng tuần tra, kiểm soát, đảm bảo TTATGT, điều tra và giải quyết TNGT, mỗi cán bộ chiến sỹ Phòng cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh luôn thấu hiểu những đau thương, mất mát của những gia đình có nạn nhân tử vong vì TNGT, hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT năm nay, sáng ngày 20/11 Đoàn thanh niên phối hợp với Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đi thăm hỏi, trao quà cho một số gia đình nạn nhân trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn và chia buồn sâu sắc về những mất mát không gì bù đắp được.
 

Chị Phạm Thi Vinh xúc động kể lại vụ tai nạn thảm khốc cướp đi người chồng đầu gối tay ấp của mình
Có mặt tại thôn Ninh, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà trong căn nhà cấp 4 nằm gọn dưới hàng cây, chị Phạm Thị Vinh cố giấu nỗi buồn, ngước nhìn lên di ảnh đang nghi ngút khói hương của chồng mình là anh Nguyễn Hữu Quyền ra đi đột ngột trong một vụ TNGT hồi cuối tháng 3/2022. Chia sẽ với đoàn công tác, chị Vinh vẫn chưa hết bàng hoàng, rơm rớm nước mắt kể lại, bản thân chị cũng là nạn nhân trong vụ TNGT cùng chồng, nhưng đau đớn thay, chồng chị đã không qua khỏi, để lại mình chị với di chứng nặng nề từ tai nạn, sức khoẻ giảm sút. Mất đi trụ cột lao động chính trong gia đình, bản thân chị Vinh lại không có việc làm và thu nhập ổn định, một mình chị gánh vác trách nhiệm của người chồng xấu số phụng dưỡng mẹ già và nuôi con nhỏ…hoàn cảnh éo le, tội nghiệp, chỉ biết gắng gượng sống qua ngày.
 

Thăm hỏi, tặng qùa gia đình chị Phạm Thi Vinh ở xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà
Đoàn có mặt thăm hỏi, động viên một trường hợp khác trên địa bàn huyện Thạch Hà, tuy may mắn thoát chết trong một vụ TNGT đợt cuối năm 2020, nhưng hoàn cảnh của anh Nguyễn Đình Thống, SN 1977, ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà cũng không kém phần bi đát khi từ một người khoẻ mạnh, nhưng vụ tai nạn giao thông thương tâm đã cướp đi sinh mạng của con trai anh là cháu Đặng Đình Thái Việt và khiến anh Thống trở thành người thương tật, không đi lại được, thêm vào đó chi phí thuốc men điều trị lại rất lớn, mọi chi tiêu trong gia đình bây giờ đè nặng trên đôi vai của người mẹ già hơn 80 tuổi, khó khăn chồng chất khó khăn.
 

Thăm hỏi, tặng quà gia đình anh Trần Đình Thống ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà
Đây chỉ mới là một trong số ít những hoàn cảnh thương tâm từ các vụ TNGT mà Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát giao thông thăm hỏi nhân ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT.
 

Thắp hương tưởng nhớ đồng chí Bùi Quang Dũng, cán bộ Công an thị xã Kỳ Anh
Chia sẽ những mất mát đau thương với gia đình đồng đội, cũng trong sáng ngày 20/11, Đoàn đã tới thắp hương, động viên người thân gia đình các cán bộ chiến sỹ trong lực lượng Công an Hà Tĩnh không may tử vong do TNGT.
Qua hoạt động này vừa để động viên các gia đình vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống và cũng là thể hiện mong muốn, thuyết phục chính những người thân của các nạn nhân sẽ trở thành những tuyên truyền viên hiệu quả nhất trong cộng đồng, nhằm nâng cao ý thức, văn hóa giao thông cho mọi người tuân thủ pháp luật trong cộng đồng nói chung, qua đó góp phần giảm thiểu TNGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. 
An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội, đặc biệt trong những ngày cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, mong rằng sau những ngày tháng dài tha hương bôn ba, vất vả xứ người, những ngày Xuân là dịp để người thân, anh em, bạn bè mọi nơi gặp gỡ, đoàn tụ với nhau.
Mỗi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật an toàn giao thông, “tưởng nhớ người đi - vì người ở lại”, đừng để những nỗi đau thêm dài, hãy hành động để bảo vệ tính mạng của chính mình, người thân và cộng đồng, xã hội.

Nga Nguyễn