Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Chung tay xây dựng trụ sở làm việc của lực lượng Công an xã

Lực lượng Công an chính quy về xã là một chủ trương mới, luồng gió mới mang lại nhiều tín hiệu và tạo nên sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT ngay tại cấp cơ sở. Tuy nhiên hiện nay, phần lớn Công an cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh chưa có trụ sở làm việc độc lập, phải sử dụng chung trụ sở với UBND xã; đặc biệt nhiều địa phương cơ sở hạ tầng xuống cấp, chật hẹp, các trang thiết bị không đảm bảo công tác, chiến đấu đặt ra nhiều khó khăn và thách thức.

Chủ trương đưa Công an về xã

Tính đến nay Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 1059 cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 195/195 xã, phường, thị trấn. Sau gần 3 năm đưa lực lượng công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, tình hình ANTT trên toàn tỉnh đã khoác lên mình một diện mạo mới, mang đến một luồng gió mới thúc đẩy tình hình kinh tế xã hội và đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn.
 
 
Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh chia sẽ với những khó khăn, thiếu thốn của lực lượng Công an xã Hương Lâm
Với Đề án đưa Công an chính quy về xã, lực lượng công an, xã, phường, thị trấn trở thành lực lượng nòng cốt tại cơ sở với nhiều thẩm quyền, nhiệm vụ, trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Tuy nhiên, không tương xứng với nhiệm vụ của lực lượng, hiện nay công an các xã, phường, thị trấn, nhất là tại các xã vùng biên, xã vùng cao của Hà Tĩnh, điều kiện sinh hoạt, làm việc của lực lượng công an xã còn gặp nhiều khó khăn, phòng làm việc xuống cấp, hư hỏng; không có phòng tiếp công dân riêng biệt, phòng họp, phòng tạm giữ hành chính và kho vât chứng đang sử dụng tạm bợ trong một không gian chung, gây trở ngại trong quá trình tiến hành các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an. Đặc biệt, có một số xã còn không có trụ sở làm việc, hiện tại cán bộ chiến sỹ công an xã đang phải thuê những công trình bỏ trống để phục vụ quá trình công tác.

Công an xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà đang trong tình trạng thuê trụ sở để làm việc
Nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, sinh hoạt, ở thường trực, tiếp công dân, tạm giữ hành chính, lưu trữ, bảo quản vật chứng và các hạng mục khác theo quy định trước mắt và lâu dài khi tăng biên chế; phục vụ công tác chiến đấu, xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết 12; phát huy sức mạnh trong công tác bảo đảm ANTT, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương…Công an Hà Tĩnh đã tích cực, chủ động tham mưu các cấp ra nhiều chủ trương, quyết sách để bố trí trụ sở làm việc cho lực lượng Công an xã, thị trấn, coi đây là nhiệm vụ đặc biệt, cấp bách, đặt lên hàng đầu.

Trăm tay cùng góp sức
Những thiếu thốn, tạm bợ về trụ sở làm việc của lực lượng công an xã là vậy, nhưng để khắc phục không phải là chuyện dễ dàng, để có những công trình công an xã khang trang theo đúng quy chuẩn mà Bộ Công an ban hành, theo lộ trình thực hiện của Đề án xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn thuốc Công an Hà Tĩnh cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Nguồn kinh phí xây dựng, nâng cấp cải tạo trụ sở công an các xã chủ yếu được huy động từ Công an tỉnh, cấp uỷ, chính quyền địa phương và các nhà tài trợ.
Phát huy tính tiên phong và trách nhiệm gương mẫu đi đầu, đồng chí đồng đội tương thân giúp đỡ lẫn nhau, một phong trào trong lực lượng công an toàn tỉnh đã được phát động, theo đó mỗi cán bộ chiến sỹ Công an Hà Tĩnh từ các phòng ban, đến Công an các huyện, thành phố, thị xã đều đồng loạt đóng góp tối thiểu một ngày lương cơ bản để chung tay cùng lực lượng Công an xã xây dựng trụ sở làm việc.
 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Hương Sơn chung tay xây dựng công an xã Sơn Tây


Giáo xứ truyền tin, Giáo họ Hà Tân chung tay xây dựng công an xã Sơn Tây
Điều đáng quý hơn, trong quá trình khởi công xây dựng đã có nhiều cá nhân, tổ chức giáo xứ, Ban trị sự phật giáo, nhiều ngân hàng, trường học, các cơ quan báo chí, doanh nghiệp lớn nhỏ và cấp uỷ, chính quyền trên địa bàn tích cực hưởng ứng.
 

Ngân hàng BIDV chung tay xây dựng Công an xã Hương Xuân, huyện Hương Khê


Tạp chí đời sống và pháp luật chung tay xây dựng trụ sở Công an xã Sơn Phú
 Vượt lên trên những giá trị vật chất, hành động này lan toả tính dân tộc, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội của các mọi cơ quan, tổ chức, tầng lớp nhân dân trong xã hội. Điều này một lần nữa minh chứng rằng Công an xã là lực lượng nòng cốt đảm bảo tình hình ANTT tại cơ sở, là cánh tay nối dài của Đảng và trực tiếp phục vụ Nhân dân, chính vì vậy việc xây dựng trụ sở làm việc cho lực lượng Công an xã không phải trách nhiệm của riêng ai, đó là việc nên làm và nên phát huy tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội.

Rưng rưng cảm xúc khi được khởi công, cải tạo trụ sở làm việc mới
Trong số các trụ sở công an các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại đã có nhiều trụ sở được khởi công xây dựng với sự góp sức của các cơ quan, tổ chức, tăng ni, phật tử, tầng lớp nhân dân. Có thể kể đến như: trụ sở Công an các xã Hương Xuân, Hương Long (huyện Hương Khê); Công an xã Hương Minh (huyện Vũ Quang); Công an xã Sơn Lễ, Sơn Châu, Sơn Lĩnh, Sơn Phú và Công an thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn).
 

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh cùng các cơ quan, tổ chức  tham gia lễ khởi công trụ sở Công an xã Hương Minh, huyện Vũ Quang
 “Chủ trương đưa Công an về xã là chủ trương mới, kết hợp với điều kiện kinh tế tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn, thời gian qua anh em công an xã phải sinh hoạt, làm việc trong không gian chật hẹp khép kín trong trụ sở UBND xã, không có nơi nấu ăn, sinh hoạt để phục vụ cho công tác thường trực chiến đấu, chính vì vậy quá trình công tác gặp rất nhiều khó khăn. Khi có chủ trương xây dựng trụ sở làm việc cho lực lượng Công an xã và đi vào khởi công, cải tạo với sự chung tay góp sức của các tầng lớp trong xã hội, anh em công an xã chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi” Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn, Trưởng Công an xã Hương Xuân, huyện Hương Khê chia sẽ, và đó cũng chính là nỗi niềm cảm xúc chung của rất nhiều cán bộ chiến sỹ lực lượng Công an xã đang ngày đêm thổn thức.
 

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng các cơ quan, tổ chức  tham gia lễ khởi công trụ sở Công an xã trên địa bàn huyện Hương Sơn
Một mùa xuân mới đang về với đất trời, hoà chung niềm hân hoan đó là niềm vui của hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an xã khi sắp tới họ được làm việc, sinh hoạt và phục vụ Nhân dân trong các trụ sở khang trang hơn, đầy đủ hơn, chính quy hơn. Sự chung tay đóng góp gây dựng của mỗi cá nhân, tập thể về vật chất, lẫn tinh thần chính là nguồn động lực giúp mỗi cán bộ chiến sỹ ổn định tư tưởng, an tâm công tác, tiếp tục phấn đấu, cống hiến sức lực, trí tuệ, đam mê, nhiệt huyết, vững tay súng phục vụ cho công cuộc đảm bảo an ninh Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống của Nhân dân.
 

Đại tá Nguyễn Hữu Thiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng các cơ quan, tổ chức  tham gia lễ khởi công trụ sở Công an xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn
Với tấm lòng và sự chung tay sẽ chia của hàng ngàn cán bộ chiến sỹ công an Hà Tĩnh, Ban trị sự phật giáo, các giáo xứ, doanh nghiệp…hi vọng rằng, toàn xã hội cùng chung tay xây dựng, phát huy trách nhiệm để có thêm nhiều trụ sở Công an các xã trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ sớm được triển khai xây dựng, cải tạo, hoàn thành và đi vào hoạt động, khang trang hơn, chắc chắn hơn, đáp ứng yêu cầu công tác ngày càng cao của toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh trong tình hình mới.

Nga Nguyễn