Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

120 doanh nghiệp được tập huấn về luật xuất nhập cảnh và dịch vụ công trực tuyến

Sáng nay, ngày 19/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh và triển khai dịch vụ công trực tuyến đối với người nước ngoài cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 120 tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài.

Toàn cảnh hội nghị

Trong những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã trở thành điểm đến an toàn, thu hút nhiều người nước ngoài và nhà đầu tư quốc tế. Số lượng công dân ra nước ngoài cũng không ngừng tăng lên. Để đáp ứng yêu cầu này, các cơ quan quản lý nhà nước đã chú trọng cải cách hành chính, bổ sung và sửa đổi hệ thống pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh.

Gần đây, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 15/8/2023. Đây là một bước quan trọng nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Minh Triển, Phó trưởng phòng trực tiếp điều hành, giải đáp cho đại biểu trong phiên thảo luận

Tại hội nghị, các báo cáo viên của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã tổ chức hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các thủ tục hành chính và nắm vững những quy định mới của pháp luật liên quan đến an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính đối với người nước ngoài.

Thượng tá Trần Thị Ngọc,Trưởng phòng QL XNC phát biểu kết luận hội nghị

Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh cũng được các báo cáo viên giải thích, hướng dẫn với các thành phần tham gia dựa trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an và Cổng dịch vụ công quốc gia. Hiện có trên 300 dịch vụ công thuộc 17 nhóm lĩnh vực được tích hợp, trong đó có 22 dịch vụ công liên quan đến nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài.
Dịch vụ công trực tuyến giúp cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính một cách đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời, nó còn giúp lực lượng Công an tiết kiệm nguồn lực và nâng cao tính minh bạch, công khai.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu tham gia hội nghị đã tập trung lắng nghe, ghi chép và chuẩn bị các ý kiến, câu hỏi để thảo luận và đã được lãnh đạo, báo cáo viên của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh giải đáp đầy đủ, cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hội nghị tập huấn lần này không chỉ giúp các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh hiểu rõ hơn về những quy định pháp luật mới mà còn trang bị cho họ những kiến thức cần thiết để thực hiện các thủ tục hành chính một cách hiệu quả.

Thông qua hội nghị này, các tổ chức và doanh nghiệp sẽ thực hiện tốt hơn các quy định pháp luật, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi và an toàn cho cả người lao động trong và ngoài nước.

Đức Quang